Mỹ công khai kế hoạch chống hải tặc

TPO - Hôm qua, 15/4, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã chính thức công khai kế hoạch chống hải tặc tại vùng vịnh Aden ngoài khơi Somali.

Hải quân Pháp bắt được 11 tên cướp biển Somali hôm 13/4
Bà Hillary đề cao tính cấp thiết và quan trọng của sứ mệnh chống hải tặc, đồng thời nhấn mạnh, kế hoạch chống hải tặc Somali chỉ có thể thành công khi có sự đồng lòng hợp tác của cộng đồng quốc tế nhằm phong tỏa tài sản của bọn cướp biển, ngăn các công ty đóng tàu giao dịch với chúng, đồng thời tăng cường an ninh cho chính ngành vận tải hàng hải.

Các cuộc tấn công của hải tặc Somali trong thời gian gần đây vẫn không ngừng gia tăng mặc dù hải quân các nước đã tăng cường tuần tra.

Ngoại trưởng Hillary Clinton nói: “Chúng ta phải đối mặt với loại tội phạm từ thế kỷ 17 nhưng sẽ phải sử dụng chiến lược của thế kỷ 21 để ngăn chặn chúng”

Cuối tuần trước, hải quân Mỹ đã bắn chết 3 tên cướp biển nhằm giải cứu thuyền trưởng Richard Phillips – người đã bị nhóm hải tặc bắt làm con tin trước đó ít ngày.

Bà Clinton cho hay, Mỹ sẽ hợp tác với Nhóm Liên lạc chống Hải tặc ngoài khơi Somali (CGPCS) để triển khai kế hoạch ứng phó đa quốc gia trước nạn hải tặc.

Ngoài ra, Mỹ còn dự định gửi phái viên tới tham gia hội nghị tài trợ kinh tế Somali vào ngày 23/4 tới tại Brussel nhằm thúc giục lãnh đạo các nước này hợp tác trong chiến dịch chống cướp biển ngoài khơi.

Bà Clinton nhấn mạnh: “Chúng ta cần yêu cầu giới chức Somali phối hợp ngăn chặn cướp biển từ chính bên trong lãnh thổ của họ”.

“Sứ mệnh chống hải tặc không phải chỉ là vấn đề của chính phủ, mà các công ty hàng hải cũng phải có trách nhiệm”. 

Trong bài phát biểu trước báo giới, bà Clinton kêu gọi các quốc gia truy tố và trừng trị đích đáng hải tặc làm loạn. Bà nói: “Hải tặc là tội phạm, và hành động tấn công tàu thuyền các nước cần phải được chặn đứng”.

Lấy việc phong tỏa tài sản là một trong những vũ khí hàng đầu trong cuộc chiến chống hải tặc, bà Clinton cho biết, bà đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao hợp tác với các hãng vận tải và công ty bảo hiểm để khắc phục những lỗ hổng trong hệ thống phòng vệ của họ. Đồng thời, bà hối thúc Nhóm Liên lạc CGPCS hoạt động tích cực hơn nữa, nghiên cứu các biện pháp nhằm theo dõi sát sao và phong tỏa tài sản của hải tặc.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá