Mỹ công nhận hôn nhân đồng giới trên cả nước?

TPO - Ngày 16/1, tòa án tối cao Mỹ thông báo sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về việc liệu hôn nhân đồng giới có được công nhận trên toàn nước Mỹ hay không trong năm nay.

Những người biểu tình bên ngoài Tòa án tối cao Mỹ ủng hộ hôn nhân đồng giới
Những người biểu tình bên ngoài Tòa án tối cao Mỹ ủng hộ hôn nhân đồng giới

Theo tòa án, các thẩm phán sẽ có các buổi tranh tụng lần lượt liên quan đến vấn đề "cấm hôn nhân đồng giới" ở các bang Michigan, Kentucky, Ohio và Tennessee vào tháng 4.

Phán quyết cuối cùng về việc liệu có hợp thức hóa hôn nhân đồng giới trên toàn nước Mỹ hay không dự kiến được đưa ra vào cuối tháng 6.

Cụ thể, Tòa án Mỹ thông báo họ sẽ đưa ra hai câu hỏi: 

- Các bang của Mỹ có cho phép các cặp đôi đồng giới kết hôn hay không.

- Các bang có công nhận hôn nhân đồng giới đối với các cặp đôi đến từ nơi khác không.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder nói chính quyền Tổng thống Obama sẽ hoàn thành các thủ tục tòa án để thể hiện sự ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn quốc. 

Ông Obama là vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên ủng hộ hôn nhân đồng giới vào năm 2012.

Hiện còn nhiều bang đang cấm hôn nhân đồng giới, các luật sư đấu tranh cho quyền của người đồng giới đều hối thúc tòa án giải quyết nhanh vấn đề pháp lý còn đang bỏ ngỏ.

Trước đó, hồi năm 2013, tòa án đã bác bỏ một đạo luật của liên bang nhằm ngăn chặn sự công nhận hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Tại thời điểm đó, chỉ có 12 bang cho phép hôn nhân đồng giới. Hiện đang có 36 bang của Mỹ và quận Columbia cho phép, trong khi 14 bang còn lại vẫn đang cấm.


Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng