Mỹ cự tuyệt đàm phán với Triều Tiên về tên lửa

TPO- Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton hôm qua tuyên bố, Washington từ chối đề nghị của CHDCND Triều Tiên về thương thuyết trực tiếp xung quanh vụ thử hỏa tiễn tầm xa.

Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton (AP)
Trong khi đó, Tổng thống Bush yêu cầu CHDCND Triều Tiên phải tuân thủ các cam kết không phóng thử tên lửa.

“Không thể tham gia một cách bình thường vào cuộc đối thoại bằng cách đe dọa phóng thử những quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Đó không phải là cách để tạo ra một cuộc thương thuyết”, đại sứ Mỹ John Bolton bình luận với các phóng viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.

Đây là phản ứng của nhà ngoại giao có nhiều ảnh hưởng của Mỹ trước đề nghị của nhân vật số hai trong phái đoàn CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Song-ryol.

Ông Han khẳng định với hãng tin Yonhap rằng, CHDCND Triều Tiên để ngỏ khả năng đàm phán với Washington về vấn đề trên.

Đại sứ Mỹ Bolton còn tuyên bố, ông sẽ tiếp tục bàn thảo với những người đồng cấp tại Hội đồng Bảo an về một “sự đáp trả mạnh mẽ”, nếu CHDCND Triều Tiên vẫn quyết định cho phóng thử tên lửa đạn đạo Taepodong-2.

Còn Tổng thống Mỹ George Bush trong bài phát biểu trước các phóng viên tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-EU đang diễn ra ở Áo thì nhấn mạnh, CHDCND Triều Tiên không có cách nào khác là phải thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế về việc không thử nghiệm tên lửa được đưa ra từ năm 1999.

Nhưng trước đó, CHDCND Triều Tiên  tuyên bố họ không còn bị ràng buộc bởi các thỏa thuận nói trên, đồng thời nước này có toàn quyền trong việc nghiên cứu, thử nghiệm và triển khai tên lửa mà nước khác không thể can thiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng