Mỹ, Cuba cải thiện quan hệ

TP - Khả năng về cuộc đàm phán nhằm đi đến cải thiện quan hệ Mỹ-Cuba đang trở thành hiện thực sau khi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đều thể hiện mong muốn làm ấm lên quan hệ đang bị đóng băng suốt 50 năm qua.

Chủ tịch Raul Castro (trái) cùng Tổng thống Venezuela Hugo Charvez tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo cánh tả châu Mỹ tổ chức tại Venezuela  Ảnh: AP
Hôm 16/4, Tổng thống Obama nói rằng tùy Cuba đi bước tiếp theo sau khi phía Mỹ có cử chỉ thiện chí là dỡ bỏ một số hạn chế từng ngăn cấm những người Mỹ đến thăm Cuba và chuyển kiều hối về Cuba.

Trong chuyến thăm đang diễn ra của ông đến Mexico, Tổng thống Obama nói rằng việc Washington đơn phương dỡ bỏ rào cản những người Mỹ gốc Cuba trở về thăm La Havana và gửi tiền về cho thân nhân ở Cuba là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với các gia đình người Mỹ gốc Cuba.

Đáp lại Chủ tịch Cuba Raul Castro nói Cuba sẵn sàng đối thoại với Mỹ. Ông kêu gọi Mỹ trả lại tự do cho năm người Cuba từng bị phía Mỹ kết tội gián điệp, đổi lại phía Cuba trả lại tự do cho một nhóm tù nhân mà phía Mỹ gọi là tù chính trị. Chủ tịch Cuba nói: “Tôi khẳng định ở đây rằng, nếu họ muốn những tù nhân đó được tự do, hãy trả lại tự do cho các tù nhân của chúng tôi và chúng tôi sẽ trả họ về cho các bạn cùng với gia đình họ”.

Chủ tịch Raul Castro cho biết ông chỉ đặt điều kiện cho cuộc đàm phán Cuba-Mỹ rằng Washington phải đối xử với Havana trong cuộc đối thoại một cách bình đẳng và tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân Cuba.

Đề cập đến những vấn đề này, phía Mỹ cho rằng chưa có sự đảm bảo nào rằng Cuba sẵn sàng cho cuộc trao đổi có đi có lại. Tổng thống Obama nói phía Mỹ muốn được nhìn thấy (sự sẵn sàng từ phía Cuba) trước khi thực hiện bất cứ sự thay đổi nào trong các chính sách của Mỹ đối với Cuba. Ông Obama nói rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba bị băng giá suốt 50 năm qua nên “không thể tan băng chỉ sau một đêm”.

Đáng chú ý là trước khi Tổng thống Barack Obama phát đi thông điệp ấm áp hướng về La Havana, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến thăm Haiti nói: “Chúng tôi sẵn sàng thảo luận với Cuba những bước đi bổ sung vào những bước đi mà phía Cuba đã thực hiện nhưng chúng tôi rất mong Cuba đáp lại theo kiểu có đi có lại”.

Trong suốt gần 50 năm qua, quan hệ Mỹ-Cuba chỉ  trở nên ấm áp một chút dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter khi hai bên mở được đường bay trực tiếp giữa Miamy (Mỹ) và Havana trong thời kỳ ngắn. Ngoài ra hai bên còn mở được các văn phòng quyền lợi mỗi nước ở Havana và Washington D.C.

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi thông điệp của Tổng thống Barack Obama phát đi, Chủ tịch Cuba Raul Castro đáp lại: “Chúng tôi đã gửi lời đến chính phủ Mỹ rằng chúng tôi thuận lòng thảo luận mọi vấn đề từ nhân quyền đến tự do báo chí, vấn đề những người bất đồng chính kiến, và bất kỳ vấn đề nào khác”.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá