Mỹ cung cấp tên các nạn nhân tại nhà tù Guantanamo

TPO - Hôm qua Mỹ đã phát đi bản danh sách nêu tên 558 người đến từ 41 quốc gia hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo, Cuba

Các nạn nhân trong nhà tù Guantanamo.

Hầu hết tù nhân là người Ả Rập, Yemen và Afganistan.

Động thái trên là kết quả của phong trào tự do thông tin do hiệp hội báo chí Mỹ phát động.

Đây là bản danh sách chính thức các tù nhân đầu tiên được phát đi trước khi họ bị đưa ra tòa để xét xem có tiếp tục bị giam giữ nữa không.

Sau khi luật cho phép các nạn nhân ở cùng phòng được bào chữa cho nhau của tòa án tối cao có hiệu lực, một số phiên tòa đã diễn ra trong khoảng thời gian từ 6/2004 đến 1/2005 nhưng chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Trong số 132 tù nhân Ả Rập, 125 tù nhân Afganistan, 103 tù nhân Yemen, rất nhiều trong số họ đã bị giam giữ tại Guantanamo trên 4 năm.

Danh sách được phát đi kèm theo 6,000 bản thông cáo chi tiết về quá trình thụ án của các tù nhân. Một vài tài liệu có liên quan khác cũng được gửi kèm và theo phát ngôn viên của Lầu Năm Góc đây là một nỗ lực cho thấy tinh thần làm việc minh bạch của chính phủ.

Phóng viên Sarah Morris của BBC tại Washington cho biết danh sách phát đi đúng thời điểm Lầu Năm Góc đang bị chỉ trích nặng nề về việc cất giấu những câu chuyện bí mật xung quanh việc xây dựng nhà tù Guantanamo năm 2002.

Hồng Phương
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá