Mỹ: 'Cuộc chiến' về ngân sách leo thang

TPO - Hôm 13/11, Tổng thống Mỹ Bush đã phủ quyết dự thảo do các nghị sỹ Đảng Dân chủ đưa ra về việc chi tiêu trong chương trình giáo dục và y tế. Quyết định trên khiến “cuộc chiến” giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ xung quanh vấn đề ngân sách Mỹ ngày một leo thang.

Cùng ngày, ông Harry Reid- lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mỹ- cảnh báo rằng các thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ sẽ không thông qua đề nghị cấp ngân sách lớn hơn cho cuộc chiến tại Iraq năm nay, trừ phi chính quyền Tổng thống Bush đồng ý đưa lính Mỹ trở về quê hương.

Quyết định phủ quyết chương trình y tế, giáo dục trị giá 606 tỷ USD được thông báo khi Tổng thống Bush đang có mặt trên chuyên cơ “Air Force One” tới New Albany, Indiana.

Trích đoạn phát biểu của ông Bush có đoạn: ”Phần lớn họ đã được bầu để đảm bảo trách nhiệm tài chính. Nhưng họ đã hành động như “bọn trẻ” cùng một chương trình tài chính mới. Chỉ riêng năm nay, các lãnh đạo của Quốc hội Mỹ đã đề xuất sử dụng 22 tỷ USD Mỹ, hơn cả mức ngân sách mà tôi đề ra”.

Tổng thống Bush cáo buộc các lãnh đạo phe Dân chủ đã lãng phí tiền, âm mưu làm tăng thuế, và đẩy ông vào một “cuộc chiến ngân sách” với Quốc hội Mỹ.

Chủ tịch Uỷ ban phân bổ ngân sách Hạ viện Mỹ David Obey lập tức đả kích kịch liệt việc Tổng thống Bush phủ quyết một dự thảo đã được hơn 50 nghị sỹ Đảng Cộng hòa thông qua.

“Hầu như không có chỉ trích nào về nội dung dự thảo này. Lý do duy nhất khiến Tổng thống  phủ quyết nó là bởi động cơ chính trị”- ông Obey nói.

Kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2, ông Bush đã dần cắt giảm ngân sách dành cho các chương trình lao động, sức khỏe và giáo dục. Trong khi đó, ông lại yêu cầu tăng ngân sách đổ vào cuộc chiến Iraq, Afghanistan.

“Cuộc chiến” ngân sách giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ bắt đầu gay cấn sau khi Tổng thống Bush phủ quyết dự thảo mở rộng chương trình bảo hiểm y tế cho trẻ em do các thành viên đảng Dân chủ đỡ đầu. Quốc hội Mỹ đáp trả với việc trì hoãn yêu cầu tăng ngân sách chiến tranh của ông Bush.

Nhà Trắng còn khăng khăng sẽ không nhân nhượng với bất cứ văn bản luật pháp nào quy định thời hạn để rút lui quân Mỹ khỏi Iraq.

Trong bài phát biểu hôm 13/11 tại Indiana có đề cập tới Quốc hội Mỹ, Tổng thống Bush cảnh báo, các nghị sỹ Mỹ sẽ khó có một kỳ nghỉ Quốc hội vào cuối tháng 12, nếu họ không thông qua dự thảo ngân sách dành cho chiến tranh đã rõ ràng.

“Chúng tôi không cần các thành viên Quốc hội phải dạy bảo các tướng lĩnh quân sự cần làm gì. Chúng tôi cần chính các tướng lĩnh quân sự nói về cái họ sẽ làm. Nhờ vậy, chúng tôi có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống những kẻ cực đoan quá khích”- ông Bush tuyên bố.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá