Mỹ đã cạn các biện pháp trừng phạt Nga

TP - Theo hãng thông tấn Mỹ Bloomberg, Mỹ hầu như đã cạn các phương án trừng phạt Nga. Trong vài năm qua, Mỹ đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với nhiều cá nhân và tổ chức của Nga và giờ đây, kho “vũ khí trừng phạt” của Mỹ hầu như đã cạn kiệt.

Chiến sự Syria khiến Mỹ muốn áp dụng  những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.
Chiến sự Syria khiến Mỹ muốn áp dụng những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Mặc dù vậy, trước thế áp đảo của Nga tại Syria, Mỹ tuyên bố sẽ xem xét lại chính sách của mình đối với khu vực này và đe dọa sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt mới khắc nghiệt hơn đối với Nga.

Trên bình diện cá nhân, Mỹ đã áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt (phong tỏa tài sản trong các ngân hàng Mỹ của những cá nhân trong diện bị trừng phạt và cấm họ nhập cảnh vào Mỹ) đối với hàng trăm người Nga - từ bạn bè, chiến hữu và đồng minh của tổng thống Putin cho đến nhóm “Sói đêm” (nhóm các tay đua mô tô bị Mỹ cáo buộc hỗ trợ cho lực lượng Nga tại bán đảo Crimea). Theo cách nói hài hước của Bloomberg, ở Nga chẳng còn ai để Mỹ mở rộng danh sách các cá nhân bị trừng phạt, ngoại trừ các nhân viên quét dọn của Điện Kremli. 

Trên bình diện tổ chức, Mỹ đã áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với rất nhiều cơ cấu quân sự và thương mại của Nga, và theo nhận định của Bloomberg, danh sách này cũng dài tới mức tối đa rồi và do đó Mỹ cũng không thể mở rộng thêm được nữa.

Thậm chí Mỹ mới đây đã buộc phải gỡ bỏ một phần hạn chế đối với công ty Rosoboroneksport – công ty sản xuất vũ khí lớn nhất của Nga. Không phải bởi vì Mỹ “tốt bụng” mà chỉ bởi vì những hạn chế đó sẽ khiến công ty này không thể sản xuất được loại động cơ cần cho loại máy bay lên thẳng mà Mỹ và đồng minh đang sử dụng ở Afghanistan.

Giờ đây, Mỹ đang tìm kiếm những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nhân tình hình Syria. Chẳng hạn, Mỹ dự định sẽ đưa vào danh sách trừng phạt các sĩ quan và các công ty vũ khí Nga có liên quan tới việc sản xuất những trang thiết bị quân sự đang được Nga sử dụng ở Syria. Theo ý đồ của Mỹ, những nhân vật trong diện trừng phạt mới sẽ không được phép tiếp cận các ngân hàng Mỹ và không được đặt chân lên đất Mỹ. Nhưng nhiều nhà phân tích đã giễu cợt, nhưng biện pháp này về thực chất chẳng có gì mới nên chắc chắn chúng cũng sẽ không có hiệu quả gì hệt như các biện pháp trước đây.

Đấy là chưa kể Mátxcơva đã tuyên bố sẽ áp dụng những biện pháp trả đũa “đau đớn đối với Washington” nếu Mỹ áp dụng những biện pháp trừng phạt mới.

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng