Mỹ đã chuẩn bị các phương án đối phó Triều Tiên

Theo CNN, hai quan chức quân đội Mỹ cho biết, những lựa chọn quân sự được sửa đổi của nước này đối với Triều Tiên đã được chuẩn bị và sẵn sàng đệ trình Tổng thống Donald Trump.

Tàu USS Carl Vinson tới cảng Busan, Hàn Quốc ngày 15/3. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Tàu USS Carl Vinson tới cảng Busan, Hàn Quốc ngày 15/3. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Theo nguồn tin trên, những lựa chọn, trong đó có đáp trả quân sự, sẽ được trình Tổng thống Trump trong trường hợp Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân dưới lòng đất hoặc thử tên lửa đạn đạo cho thấy chính quyền nước này đã đạt tiến bộ lớn trong việc phát triển vũ khí có thể tấn công Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R McMaster hôm 28/6 khẳng định công khai rằng, các lựa chọn quân sự đã được chuẩn bị. Ông phát biểu trước một nhóm chuyên gia cố vấn ở Washington: "Điều chúng ta phải làm là chuẩn bị tất cả mọi phương án bởi vì Tổng thống (Trump) nói rõ với chúng tôi rằng ông ấy sẽ không chấp nhận một sức mạnh hạt nhân ở Triều Tiên và mối đe dọa có thể tấn công Mỹ cũng như nhằm vào người dân Mỹ."

Mỹ đã chuẩn bị các phương án đối phó Triều Tiên - ảnh 1

Mỹ: Kỷ nguyên ‘kiên nhẫn chiến lược’ với Triều Tiên kết thúc

Phó Tổng thống Mike Pence cảnh báo kỷ nguyên “kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ đối với Triều Tiên đã kết thúc.
Theo ông McMaster, "mối đe dọa này hiện đang trực tiếp hơn nhiều. Chúng tôi không thể lặp lại một số cách tiếp cận đã thất bại trước đây. Tổng thống đã ra lệnh cho chúng tôi không được làm như vậy và chuẩn bị một loạt lựa chọn, trong đó có lựa chọn quân sự, điều mà không ai muốn làm".
Một ngày trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Washington, ông Mc Master đã nói với một nhóm quan chức quốc phòng rằng, Hàn Quốc đang bị chính quyền Triều Tiên "bắt làm con tin." Ông còn cho biết, trong chuyến thăm lần này của ông Moon, hai bên sẽ thảo luận về cách tiếp cận mới đối với Triều Tiên.

Theo Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo, Tổng thống Trump thường chất vấn ông về vấn đề Triều Tiên và cách Mỹ ứng phó với mối đe dọa này.

Tuần trước, bản thân ông Trump cũng cho biết ông đang ngày càng quan ngại hơn về Triều Tiên.

Mỹ đã chuẩn bị các phương án đối phó Triều Tiên - ảnh 2

Nga đứng sau sự phát triển tên lửa diệt hạm của Triều Tiên?

Triều Tiên mới đây đã phóng thử siêu tên lửa diệt hạm KN-09. Đây là loại tên lửa cực kỳ nguy hiểm, tương đương với Kh-35 của Nga, tuy nhiên sự bất ngờ chính Nga đã cung cấp nguyên mẫu tên lửa Kh-35 để Triều Tiên phát triển thành công loại tên lửa KN-09.

Mỹ đã chuẩn bị các phương án đối phó Triều Tiên - ảnh 3

Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc, đưa điều kiện ngừng thử tên lửa

Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc Seoul sẽ mở các cuộc đàm phán vô điều kiện, nếu Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích, thúc giục ông Moon thể hiện thái độ đúng đắn với mối quan hệ liên Triều. Trước đó, quan chức nước này có đưa ra điều kiện để tạm đình chỉ các cuộc thử tên lửa và hạt nhân.

Mỹ đã chuẩn bị các phương án đối phó Triều Tiên - ảnh 4

Mỹ hối thúc Trung Quốc gia tăng áp lực với Triều Tiên

Các nhà ngoại giao và lãnh đạo Mỹ hôm qua, 21/6 đã yêu cầu Trung Quốc gia tăng áp lực về kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Mỹ đã chuẩn bị các phương án đối phó Triều Tiên - ảnh 5

Hàn Quốc không cần Mỹ cho phép để đối thoại với Triều Tiên

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố, Seoul hay người đứng đầu nhà nước Moon Jae-in không cần sự cho phép của Tổng thống Mỹ hoặc bất cứ ai khác để tiến hành các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Mỹ đã chuẩn bị các phương án đối phó Triều Tiên - ảnh 6

Dấu hiệu bất thường tại nơi thử hạt nhân Triều Tiên

Vệ tinh do thám Mỹ đã ghi nhận một số hoạt động tại địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên cộng đồng tình báo Mỹ chưa đủ cơ sở kết luận chính xác việc Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân mới hay chưa.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá