‘Mỹ đã mất vai trò lãnh đạo toàn cầu’

TPO - "Mỹ đang mất dần vai trò lãnh đạo toàn cầu của mình, làm xói mòn trật tự toàn cầu vốn được xác lập sau Chiến tranh Thế giới thứ 2", đây là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Thượng nghị sĩ John McCain.

Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: RIA Novosti
Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: RIA Novosti

Theo lời Thượng nghị sĩ, tình hình tại Syria, việc Trung Quốc giữ tàu không người lái của Hải quân Mỹ ở Biển Đông, hacker nước ngoài tấn công vào các tổ chức chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống… cho thấy Washington đang dần mất đi vai trò lãnh đạo toàn cầu.

Trong diễn biến liên quan. Kết quả khảo sát do Wall Street Journal/NBC News tiến hành và công bố cho thấy, 68% số người Mỹ được hỏi tin rằng ông Trump sẽ thay đổi cách thức làm việc hiện nay tại Washington.

Tuy nhiên, có 1/3 số người thuộc nhóm này - chiếm khoảng 20% tổng số người trưởng thành ở Mỹ - cho rằng đó sẽ là sự thay đổi sai lầm.

Về quan hệ giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, cứ 10 người Mỹ được hỏi thì có 3 người cho rằng hai ông quá thân nhau, trong khi 24% nói rằng mối quan hệ đó không có gì là không thỏa đáng.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng