Mỹ đã tung máy bay do thám vào Syria

Mỹ đã bắt đầu các chuyến bay do thám trên bầu trời Syria để theo dõi các phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng khẳng định không có kế hoạch hợp tác với Syria để tấn công phiến quân.

Máy bao do thám không người lái của Mỹ.
Máy bao do thám không người lái của Mỹ.

Nhiều nguồn tin cho biết các máy bay do thám nước ngoài đã được nhìn thấy. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các máy bay do thám không phải của Syria ngày 25/8 đã tiến hành theo dõi các địa điểm của IS tại tỉnh Deir Ezzor ở miền đông Syria.

Hành động do thám được xem là bước đi mở đường cho các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào mục tiêu của IS, tương tự các cuộc không kích đang diễn ra tại quốc gia láng giềng Iraq.

Động thái trên diễn ra sau khi chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 25/8 lần đầu tiên tuyên bố sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ và Anh, để chống lại IS và nhánh al-Qaeda tại Syria, Mặt trận Al-Nusra.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cũng nói rõ ràng Damascus sẽ không chấp nhận các cuộc tấn công quân sự đơn phương của Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác. "Bất kỳ sự vi phạm chủ quyền nào của Syria cũng bị xem là một hành động xâm lược".

Đáp lại, giới chức Mỹ tuyên bố họ không có kế hoạch hợp tác với Damascus nhằm tấn công các phiến quân IS tại Syria, bất chấp tuyên bố của Syria rằng bất kỳ hành động quân sự nào trên đất của mình đều phải được thảo luận trước.

"Không có kế hoạch nào nhằm phối hợp với chính quyền Assad vì cúng tôi coi đây là một mối đe dọa khủng bố", phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết tại Washington ngày 26/8.

Mỹ gián tiếp chia sẻ thông tin tình báo với Syria 

Lo ngại của cộng đồng quốc tế về nhóm phiến quân IS ngày càng gia tăng sau khi nhóm này chiếm quyền kiểm soát các khu vực tại Iraq và gây ra hàng loạt vụ tấn công man rợ, trong đó có vụ hành quyết nhà báo Mỹ James Foley mới đây.
 

Đã có một số dấu hiệu cho thấy cộng đồng quốc tế sẵn sàng hợp tác công khai với chính quyền của Tổng thống Assad.

Tuy nhiên, các nguồn tin tại Damascus cho hay Mỹ đang chia sẻ thông tin tình báo với Syria qua các kênh Iraq và Nga.

"Sự phối hợp đã bắt đầu và Mỹ đang cung cấp cấp thông tin cho Damascus thông qua Banghdad và Mátxcơva", hãng tin AFP dẫn lời một nguồn tin giấu tên tại Syria cho hay.

Mỹ đã bắt đầu các cuộc không kích nhằm tiêu diệt IS tại Iraq từ ngày 8/8.

Nhưng Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, thừa nhận rằng IS không thể bị đánh bại nếu không "tính sổ" tổ chức này tại Syria.

Nhà Trắng cho hay chưa quyết định nào được đưa ra về việc có tiến hành không kích Syria hay không, mặc dù máy bay Mỹ đã bí mật vào không phận Syria ít nhất một lần, trong một sứ mệnh bất thành nhằm giải cứu các con tin, trong đó có Foley.

Hôm 24/8, IS đã gia tăng sự kiểm soát tại tỉnh Raqa của Syria khi chiếm căn cứ không Tabqa trong một cuộc giao tranh vốn khiến hành trăm người thiệt mạng.

Các máy bay chiến đấu của Syria đã phát động ít nhất 12 cuộc không kích, sử dụng tên lửa chính xác, nhằm vào các mục tiêu của IS tại khu vực Deir Ezzor ngày 26/8, theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria.

Theo An Bình

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá