Mỹ: Đại lý Mercedes bị mất cắp hơn 1 triệu USD

Một nhân viên Mercedes tại Los Angeles, Mỹ, đã "rút ruột" đại lý của mình hơn 1 triệu USD trong vòng 3 năm mà không hề bị phát hiện.

Một đại lý của Mercedes. Ảnh minh họa.
Ở đại lý Mercedes-Benz đóng tại thành phố Laguna Niguel, cách trung tâm Los Angeles 80 km về phía đông nam, các sếp coi David Delgado là một nhân viên mẫu mực. Sau 5 năm phục vụ tận tình, Delgado được đề bạt giữ chức giám sát vào năm 2000.

"Anh ta thể hiện là một nhân viên mẫn cán và có tham vọng tiến thân trong sự nghiệp", Pat Bolter, Giám đốc đại lý này, cho biết. "Delgado có một công việc tốt tại thời điểm đó".

Tuy nhiên, không ai ngờ Delgado còn là tay biển thủ công quỹ lão luyện. Theo kết luận của toà án, nhân viên mẫn cán này là một mắt xích quan trọng trong kế hoạch "xoáy" hơn 1 triệu USD từ chính nơi làm việc.

Trò gian lận của Delgado bắt đầu vào 2004 khi một nhân viên đề nghị tiếp tục để tên anh ta trong bảng lương, dù không còn làm việc tại đây. Khoản tiền dư ra được chia cho cả hai.

Từ đó, Delgado có cách kiếm tiền nhàn nhã. Trong suốt quãng thời gian từ 2004 đến tháng 2 năm nay, ít nhất 27 nhân viên "dởm" được tuyển mới vào những vị trí như khuân vác hay lau xe.

Những nhân viên này đến từ hai công ty cung cấp nhân công là Manpower Inc. và Volt Management Corp. Họ được Delgado xác nhận giờ làm và trên cơ sở đó, đại lý của Mercedes phải thanh toán các khoản không có thật.

Để qua mắt lãnh đạo, Delgado nói vống số xe phải rửa là 500 chiếc mỗi ngày, từ thứ hai đến thứ bảy. Trong khi đó, mỗi tháng đại lý bán khoảng 300 chiếc xe mới và 150 xe cũ trong vòng một tháng. Mặc dù rất bận nhưng số giờ rửa xe chỉ cần một nửa.

Trong 3 năm, Delgado khiến đại lý này mất 1.053.970 USD và bỏ túi 400.000 USD cho riêng mình. Số tiền trên được chi cho các khoản như cải tạo nhà, trả các hóa đơn và mua máy tính.

Màn kịch diễn ra một thời gian dài và chỉ bị phát hiện khi có người tố cáo. Tháng 2/2007, một nhân viên đã tiết lộ mánh của Delgado cho Bolter. Đầu tiên, vị giám đốc không tin và cho rằng chẳng có dấu hiệu nào chứng tỏ Delgado lừa gạt mình. "Anh ta vốn được mọi người tin tưởng", Bolter nói.

Tuy nhiên, ông vẫn tiến hành điều tra nội bộ và nhận ra bản chất của Delgado. Bolter gọi ngay cho FBI để điều tra.

Trong phiên tòa diễn ra tuần trước, Delgado bị kết án 18 tháng tù giam và phải hoàn lại khoản tiền 1.053.970 USD cho đại lý.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá