Mỹ đảm bảo 'ô hạt nhân' cho Hàn Quốc

Tờ Jungang Ilbo của Hàn Quốc dẫn tin, tàu vũ khí hạt nhân của Mỹ sẽ ở lại Hàn sau khi hoàn thành chiến dịch tập trận chung.

Mỹ đảm bảo 'ô hạt nhân' cho Hàn Quốc

> Mỹ - Hàn rầm rộ tập trận ‘trảm’ lãnh đạo Triều Tiên?
> Hàn - Mỹ tập trận, gián đoạn Đường dây nóng liên Triều

Theo nguồn tin từ Hàn Quốc, sau khi kết thúc chiến dịch tập trận chung, tàu vũ khí hạt nhân của Mỹ sẽ ở lại Hàn Quốc thêm một thời gian nữa nhằm đảm bảo “ Chiếc ô hạt nhân” cho Seoul phòng trường hợp Triều Tiên có thể tấn công.

Bản đồ 2 miền Nam -Bắc Triều Tiên
Bản đồ 2 miền Nam -Bắc Triều Tiên .

“Nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân, Mỹ sẽ đáp trả lại bằng vũ khí hạt nhân đóng ở Okinawa hoặc đảo Guam, nhưng xét về vấn đề thời gian, chúng ta vẫn cần có một lượng vũ khí hạt nhân gần bán đảo Triều Tiên, vì thế chúng tôi quyết định để Mỹ ở lại một thời gian và quan sát động thái của Triều Tiên” tờ Jungang Ilbo dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao của Hàn Quốc.

Cuộc tập trận mang tên “Giải pháp then chốt” đã bắt đầu từ 10/3 và sẽ tiếp tục đến ngày 21/3. Cuộc tập trận có sự tham gia của 10.000 lính Hàn Quốc, 3.500 lính Mỹ cùng với một số tàu ngầm và máy bay cao cấp.

Trong nhiều ngày, Bình Nhưỡng đã liên tục đưa ra những lời đe dọa từ việc sẽ có một cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ và Hàn, biến 2 nước này thành biển lửa, hủy hiệp định đình chiến, cho tới những động thái mới đây như cắt đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc và đe dọa sẽ xóa sạch một đảo của của nước này.

Bất chấp những lời đe dọa từ phía Triều Tiên, một quan chức Hàn quốc cho hay: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện một cuộc tập trận mới với Mỹ sau khi kết thúc chiến dịch “ Đại bàng non” vào cuối tháng tư này”.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, họ vẫn chưa cụ thể loại tàu chiến nào sẽ ở lại cùng Hàn Quốc. Theo nguồn tin trong quân đội nước này thì khả năng lớn sẽ là một chiếc tàu ngầm được trang bị vũ khí hạt nhân.

Theo Hà Trần
VTC News

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng