“Mỹ đang chơi lại chiêu bài Iraq trong vụ MH17”

TPO - Điện Kremlin tuyên bố những cáo buộc của Mỹ và phương Tây nhằm vào Nga cũng như phe ly khai miền đông Ukraine về việc MH17 bị bắn rơi là vô căn cứ.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin.
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin.

RIA Novosti dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hôm nay đã so sánh lại cáo buộc của Mỹ đối với Nga trong vụ MH17 với sự kiện Washington phát động cuộc chiến nhằm vào Iraq hồi năm 2003.

“Nhà Trắng đã đưa ra lời buộc tội ngay cả trước khi tiến hành điều tra về nguyên nhân vụ việc MH 17 rơi. Trước đây, họ cũng đã dùng cách tương tự khi cho rằng Saddam Hussein sở hữu vũ khí giết người hàng loạt” - ông Rogozin viết trên Twitter.

Hồi năm 2003, với cáo buộc chính quyền Tổng thống Saddam Hussein sở hữu vũ khí giết người hàng loạt, Mỹ đã phát động cuộc tấn công vào Iraq. Tuy nhiên, các cuộc điều tra sau đấy không chứng minh được việc Iraq có vũ khí giết người hàng loạt như Washington tuyên bố.

Trong vụ MH17 bị bắn rơi, truyền thông phương Tây và Mỹ đang tuyên truyền theo cách hướng về khả năng máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không Bulk từ khu vực do phe ly khai miền đông Ukraine kiểm soát.

Báo chí phương Tây hôm nay đưa tin, phe ly khai miền đông cản trở các điều tra viên quốc tế tiếp cận hiện trường MH17 bị rơi và phá huỷ các chứng cứ. Quân ly khai cũng được cho là đã nhờ sự hỗ trợ của Nga để đưa thi thể những người bị nạn khỏi hiện trường.

Tuy nhiên, lãnh đạo nước cộng hoà Donetsk tự phong, Alexander Borodai, cho biết phe ly khai chỉ di chuyển các thi thể khỏi hiện trường vì lý do nhân đạo. “Thi thể những người vô tội đang nằm dưới đất trong thời tiết nắng nóng”, ông Borodai tuyên bố.

Hôm nay, lãnh đạo các quốc gia trên thế giới đều kêu gọi Liên Hợp quốc sớm mở cuộc điều tra toàn diện đối với nguyên nhân MH17 bị bắn hạ.

RIA Novosti, Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng