Mỹ: Đảng Cộng hoà phát động chiến dịch “Stop Hillary”

Đảng Cộng hòa đang phát động chiến dịch nhằm ngăn chặn từ xa khả năng tranh cử vào Nhà Trắng năm 2008 của Thượng nghị sĩ, cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton.

Được đặt tên là “Stop Hillary” (Ngăn chặn Hillary), các nhà vận động kêu gọi mọi thành viên của đảng Cộng hòa phải dùng mọi phương cách ngay từ bây giờ nếu không Nhà Trắng năm 2008 sẽ thuộc về đảng Dân chủ với nhân vật đáng nể nhất là Hillary Rodham Clinton.

Chiến dịch được các nhà vận động của đảng Cộng hoà chia ra 2 giai      đoạn. Giai đoạn 1 nhằm làm tiêu tan khả năng tái đắc cử Thượng nghị sĩ của bà Hillary Clinton vào năm tới. Nếu thất bại, đảng Cộng hoà sẽ triển khai giai đoạn 2 nhằm cản bước bà trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Stephen Minarik, Chủ tịch đảng Cộng hoà ở New York, phát đi lời kêu gọi qua mạng Internet: “Ngăn chặn Hillary là điều quan trọng nhất của một thành viên đảng Cộng hoà trong những năm tới”. Nhà viết tiểu sử nổi tiếng Ed Klein được đảng Cộng hoà thuê viết 2 cuốn sách về những năm tháng trong Nhà Trắng của bà Hillary Clinton.

Nội dung 2 cuốn sách chưa được tiết lộ, nhưng tựa đề của nó (“Sự thật về Hillary” và “Hillary sẽ trở thành Tổng thống như thế nào?”) cho biết danh tiếng của Thượng nghị sĩ Hillary Clinton có thể sẽ bị tổn hại. Cũng nằm trong chiến dịch “Stop Hillary”, chiến lược gia kỳ cựu của đảng Cộng hoà Arthur Finkelsstein đã thành lập các quỹ vận động. Hiện quỹ này đã quyên góp được hơn 10 triệu USD để rót vào chiến dịch tấn công bà Hillary Clinton thông qua báo chí và quảng cáo.

Trước chiến dịch tấn công dữ dội trên mọi mặt trận của đảng Cộng hoà nhằm vào bà Hillary Clinton, các chiến lược gia đảng Dân chủ vẫn chưa  có động tĩnh gì. Cựu Tổng thống Bill Clinton phát biểu một cách đầy hàm ý rằng: “Nếu tôi đã không làm được thì không ai có thể cản được bước chân của bà ấy”.

Theo cựu Tổng thống, chiến dịch “Stop Hillary” của đảng Cộng hoà không khéo sẽ phản tác dụng bởi người dân Mỹ không dễ chấp nhận kiểu chơi xấu để hạ bệ nhau trên vũ đài chính trị. Cựu Tổng thống Clinton cũng lên tiếng chỉ trích chiến lược gia của đảng Cộng hoà, ông Arthur Finkelsstein là người đồng tính và không đủ tư cách để nói chuyện đạo đức với người khác.

Thượng nghị sĩ Hillary Clinton dường như không quan tâm lắm đến chiến dịch của đảng Cộng hoà. Báo chí Mỹ cho rằng, 8 năm trong Nhà Trắng và gần 1 nhiệm kỳ làm Thượng nghị sĩ đã tạo cho bà bản lĩnh của một chính trị gia từng trải.

Chưa công khai bày tỏ tham vọng tranh cử vào Nhà Trắng năm 2008, nhưng ai cũng thừa nhận bà đang là ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ sau thất bại của Thượng nghị sĩ John Kerry.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá