Mỹ đang hành động để ngăn chặn “nạn diệt chủng” ở Iraq

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 7/8, tuyên bố, ông đã chỉ thị các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Hồi giáo cực đoan, cũng như hoạt động thả hàng cứu trợ cho tộc người thiểu số ở khu vực miền Bắc nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước tối 7/8, tổng thống Obama cho biết: “Khi chúng ta đối mặt với viễn cảnh hàng ngàn người dân vô tội đang bị đe dọa tới tính mạng, khi chính phủ Iraq đang cần một sự giúp đỡ, và khi chúng ta có khả năng ngăn chặn một vụ thảm sát kinh hoàng, tôi tin rằng người Mỹ không thể nhắm mắt làm ngơ... Chúng tôi có thể hành động, một cách cẩn trọng và có trách nhiệm, để ngăn chặn khả năng xảy ra hành động diệt chủng”.

Ông Obama nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiến hành không kích nếu lực lượng phiến quân Hồi giáo đe dọa tới tính mạng công dân và nhân viên ngoại giao Mỹ ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Iraq, bao gồm cả lãnh sự quán Mỹ ở Arbil và đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad.

“Khi người Mỹ đang đối mặt nguy hiểm, chúng tôi sẽ hành động. Đó là trách nhiệm của tôi với vai trò là một Tổng tư lệnh”, Reuters dẫn phát biểu của ông Obama.

Bên cạnh đó, ông Obama khẳng định, mặc dù Mỹ đang hành động để giúp đỡ Iraq nhưng ông không cho phép nước Mỹ bị lôi vào một cuộc chiến khác tại Iraq và kêu gọi các biện pháp hòa giải giữa hai bên.

Liên quan các hoạt động cứu trợ, theo AP, các máy bay quân sự Mỹ đã hoàn thành việc vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cho cộng đồng dân tộc thiểu số ở Iraq trước sự tấn công của các tay súng Hồi giáo ISIL. Theo đó, Mỹ đã cung cấp 5.300 lít nước sạch và 8.000 bữa ăn đóng gói cho người Iraq tại khu vực này.

Một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên của Mỹ xác nhận, máy bay thả hàng viện trợ nhân đạo hiện đã an toàn rút khỏi không phận của khu vực thả hàng, sau khi lương thực và nước sạch được chuyển tới các gia đình thuộc tộc người thiểu số Yazidi ở ngoài Sinja.

Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá