Mỹ đang sử dụng kế hoạch 7 bước chống Nga ?

TPCN - “Trong mấy năm tới, quan hệ giữa Mỹ và Nga sẽ ngày càng xấu đi. Mỹ sẽ áp dụng chính sách cô lập Nga và kích động một cuộc cách mạng màu sắc chống nước Nga.

Washington sẽ tiếp tục phá hoại chủ quyền năng lượng của Nga và ủng hộ các thế lực ly khai bên trong nước Nga. Đồng thời Mỹ sẽ đẩy nhanh việc thu nhận Gruzia và Ukraine vào NATO, phá hoại những nỗ lực ngoại giao của Nga nhằm củng cố SNG…”.

Những điều trên đây được trích từ một bản Báo cáo mật đang được lưu hành tại Dumar quốc gia Nga có nhan đề “Báo cáo về những hành động Mỹ có thể áp dụng với Nga trong thời gian 2006 – 2008” được viết bởi hai chuyên gia nổi tiếng là Valentin Varin. 

Ông là nguyên Bí thư trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, nguyên Đại sứ Liên Xô tại CHLB Đức và Trung tướng về hưu, cựu sỹ quan Cục Tình báo đối ngoại Genadi Estafiev.

 Hai tác giả bản báo cáo dự đoán: “Phương án cách mạng” của Mỹ bao gồm những bước chủ yếu sau:

Thứ nhất, cô lập về mặt quốc tế giới lãnh đạo cao nhất, các cơ quan sức mạnh quân đội và an ninh cùng các nhân vật tiêu biểu của giới kinh tế. Để đạt được điều đó, họ tập trung vào việc khai thác những vụ bê bối, hủ bại và tiến hành tố tụng tại phương Tây các quan chức cấp cao nhất của Nga.

Thứ hai, dùng cách không thừa nhận kết quả bầu cử để gia tăng sức ép chính trị nội bộ đối với tầng lớp lãnh đạo Nga.

Thứ ba, sử dụng các lực lượng chống đối tiềm ẩn trong xã hội Nga.

Thứ tư, đồng thời với việc bảo vệ các thế lực thân phương Tây, tập trung đánh cược vào liên minh giữa thế lực cánh tả và phái tự do.  Trong mặt này, Washington tìm thấy lợi ích của họ từ sự liên kết giữa Rưjkov và Rokasin.

Thứ năm, tích cực đàm phán với tập đoàn tài phiệt để tìm kiếm tài chính cho phe đối lập Nga, đồng thời phong toả đòn phản kích từ phía chính phủ.

Thứ sáu, sử dụng báo chí để ngấm ngầm phá hoại chính sách của Kremli.

Thứ bảy, gia tăng sự ủng hộ đối với tiến trình ly khai bên trong liên bang Nga.

Các nhà phân tích cho rằng, sự ra đời bản báo cáo này trong Dumar quốc gia Nga thể hiện rõ sự lo ngại của giới chính trị Nga đối với Mỹ và cũng cho thấy Matscơva sẽ không ngoan ngoãn nghe theo mọi hành động của Washington.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá