Mỹ đang xuyên thủng “hàng rào thông tin” Triều Tiên

Đặc phái viên Mỹ về nhân quyền ở Triều Tiên Robert King cho biết Washington đã làm suy yếu phần nào "hàng rào thông tin" vốn cô lập người dân Triều Tiên khỏi tình hình thế giới.

Mỹ đang xuyên thủng “hàng rào thông tin” Triều Tiên

Mỹ đang xuyên thủng “hàng rào thông tin” Triều Tiên

> Nhật sẽ hành động nếu Trung Quốc bán vũ khí cho Triều Tiên

> Triều Tiên lập ban nhạc hát cho... lúa

Đặc phái viên Mỹ về nhân quyền ở Triều Tiên Robert King cho biết Washington đã làm suy yếu phần nào "hàng rào thông tin" vốn cô lập người dân Triều Tiên khỏi tình hình thế giới.

Ông Robert King cho rằng hàng rào thông tin của Triều Tiên đang suy yếu
Ông Robert King cho rằng hàng rào thông tin của Triều Tiên đang suy yếu. Ảnh: AP
 

Phát biểu tại một diễn đàn về nhân quyền ở Seoul – Hàn Quốc ngày 13-6, ông King cho rằng công bố chính thức của Triều Tiên về việc phóng tên lửa tầm xa thất bại hồi tháng 4 là một bằng chứng rõ nét cho sự suy yếu này, vì trước đây không hề có thông báo về những thất bại tương tự.

Thậm chí, trong hai lần “phóng vệ tinh” năm 1998 và 2009, Bình Nhưỡng còn khẳng định đã phóng thành công bất chấp việc không hề có vệ tinh nào lên được quỹ đạo. Ông King nhận định: “Tôi nghĩ sự khác biệt này phản ánh thông tin bên ngoài đang len lỏi vào Triều Tiên, buộc chính quyền phải nói thật với người dân”.

Người dân Triều Tiên không được truy cập Internet và chỉ được dùng di động rất hạn chế. Tivi và đài phát thanh đều bị chỉnh chỉ bắt được các kênh quốc gia. Những ai cố tìm cách tiếp cận các nguồn tin nước ngoài đều bị trừng phạt nặng nề.

“Phá vỡ hàng rào thông tin là chìa khóa cho những thay đổi tích cực tại Triều Tiên, vì Bình Nhưỡng rất thành công trong việc kiểm soát các luồng thông tin “ra, vào và bên trong đất nước. Trong thời đại toàn cầu hóa, Triều Tiên vẫn bị cô lập thông tin tuyệt đối”.

Thông tin về tình hình thế giới đã thâm nhập Triều Tiên qua các đĩa CD và DVD, cũng như những chiếc điện thoại Trung Quốc được nhập lậu vào nước này. Tín hiệu của các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động Trung Quốc có thể bắt được tại các vùng biên giới Trung – Triều.

Ông King nhận định việc truyền phát các kênh đài nước ngoài, bao gồm cả những nơi được Mỹ tài trợ, cũng góp phần đột phá vòng phong tỏa thông tin ở Triều Tiên. Ngoài ra còn có một số nhóm đang hoạt động tại Hàn Quốc thực hiện việc phát thanh hướng vào Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, đặc phái viên Mỹ về giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên Glyn Davis cho biết Washington nhận định hiện không phải lúc để nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo ông Davis, hình thức đàm phán cũ không còn tác dụng, do đó cần thiết lập một kế hoạch và "cấu trúc ngoại giao" mới với Bình Nhưỡng, trong đó cần “vai trò tích cực hơn của Nga”.

Bằng Vy
Theo AP, Voice of RussiaNgười lao động

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá