Mỹ dành 30 tỷ USD viện trợ quân sự cho Israel

TPO - Hôm qua (16/8), Mỹ đã ký một thoả thuận về việc nước này sẽ dành 30 tỷ USD viện trợ quân sự cho Israel trong vòng 10 năm tới.

>> Nhật nối lại viện trợ cho Palestine

Lễ ký thoả thuận được tổ chức tại Jerusalem với sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Nicholas Burns. Theo đó, Washington sẽ tăng 25% viện trợ quân sự cho chính quyền Do Thái so với một thập niên vừa qua.

Israel sẽ nhận được gói viện trợ đầu tiên trị giá 2,55 tỉ USD vào tháng 10/2008.

Theo thoả thuận mới đạt được, phần lớn số tiền sẽ được dùng để chi tiêu cho các trang thiết bị vũ khí mua của Mỹ. Israel chỉ được sử dụng 26,3 % khoản viện trợ cho các công ty quốc phòng trong nước.

Ông Burn gọi khoản viện trợ lần này là “khoản viện trợ hoà bình”.

Trong cuộc tiếp kiến Thứ trưởng ngoại giao Mỹ, Thủ tướng Israel Olmert cho rằng khoản viện trợ của Mỹ có ý nghĩa quan trọng với hoà bình và an ninh tại Israel nói riêng và tại khu vực Trung Đông nói chung. Và rằng, khoản viện trợ lần này thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa hai quốc gia.

Israel là nước nhận viện trợ quân sự và kinh tế của Mỹ lớn nhất tại khu vực Trung Đông. Chỉ trong 10 năm qua, nước này đã nhận từ Mỹ tổng cộng 24 tỷ USD tiền viện trợ.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cũng tiết lộ những khoản viện trợ quân sự khác cho các quốc gia trong vùng như Ả-rập Xêut nhận được 20 tỷ USD, Ai Cập nhận được 13 tỷ USD và 20 tỷ USD còn lại cho các nước Qatar, Bahrain, Oman và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất.

Các nhà phân tích bi quan đặt câu hỏi liệu các viện trợ này của Mỹ có thể giữ được hoà bình tại Trung Đông không hay lại là tiền đề cho những xung đột mới.

Linh Huy
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá