Mỹ đánh giá về tình hình Afghanistan

TPO - Các quan chức Nhà Trắng hôm 31/8 cho biết, một bản báo cáo đánh giá chính thức về tình hình Afghanistan đã hoàn tất và đang được trình lên NATO cùng giới lãnh đạo Mỹ.

Ông Stanley McChrystal, người đứng đầu Lực lượng Mỹ và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan. Ảnh: AP

Đến nay, nội dung của bản báo cáo vẫn chưa được công bố, song theo lời của Tướng Stanley McChrystal, người đứng đầu Lực lượng Mỹ và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan, tình hình tại quốc gia Trung Đông này đang ngày một diễn biến phức tạp và đặt ra yêu cầu cần một chiến lược mới để ổn định trật tự.

“Tình hình ở Afghanista đang rất nghiêm trọng, song khả năng thành công là vẫn còn nếu có được một chiến lược mới thích hợp. Đó phải là một chiến lược có thể triển khai thực tế, có cam kết và giải pháp đi kèm, có khả năng huy động sức mạnh đoàn kết giữa các lực lượng”, Tướng McChrystal nói.

Được biết, bản báo cáo đánh giá tình hình Afghanistan sẽ được gửi tới Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates trong một đến hai ngày nữa.

Cũng theo Tướng McChrystal, mục đích của bản báo cáo nhằm tìm ra biện pháp thực hiện hiệu quả hơn nữa chiến lược của Tổng thống Barack Obama trong việc “giảm tối đa mức độ ảnh hưởng, phạm vi hoạt động và sức mạnh vũ trang của các phần tử nổi dậy và mạng lưới khủng bố al-Qaeda” tại Afghanistan”.

“Bảo vệ người dân Afghanistan, chống Taliban là nhiệm vụ, và là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược quân sự của Mỹ và NATO”, Tướng Mc Chrystal khẳng định.

Thu Thảo
Theo BBC/Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá