Mỹ đẩy mạnh chiến lược tái cân bằng châu Á

TP - Mỹ đang khẩn trương lộ trình triển khai 60% lực lượng hải quân sang Thái Bình Dương.

Trực thăng Chinook đang hoạt động tại căn cứ Humphreys - Hàn Quốc (Ảnh: wikipedia.org)
Trực thăng Chinook đang hoạt động tại căn cứ Humphreys - Hàn Quốc (Ảnh: wikipedia.org)

Ông Daniel Russel, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, gần đây khẳng định, Mỹ có những dự án trọng yếu nhằm hiện đại hóa các căn cứ tại Nhật Bản, Hàn Quốc, cũng như đạt được thỏa thuận luân phiên quân Mỹ tại Philippines và Úc. Mỹ đang khẩn trương lộ trình triển khai 60% lực lượng hải quân sang Thái Bình Dương vào năm 2020.

Thông qua các đồng minh và đối tác, Washington tập trung tăng cường năng lực của các đối tác nhằm đối phó các thách thức ngày càng tăng trong khu vực. Trợ lý Ngoại trưởng Russel nêu rõ, Mỹ đã tăng cường năng lực phối hợp chung và được phép tiếp cận nhiều căn cứ trên toàn khu vực. 

Mỹ đã đầu tư hàng tỷ đô la cho ngoại giao và phát triển dưới chiến lược xoay trục. Đồng thời cũng làm việc với các đồng minh và đối tác nhằm hiện đại hóa sự hiện diện an ninh trong khu vực. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nỗ lực đầu tư, vun đắp các thiết chế khu vực như APEC, ASEAN, Diễn đàn Khu vực ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á… Mỹ đang chứng minh rằng, các vấn đề an ninh tại châu Á sẽ được giải quyết thông qua cơ chế tập thể khu vực, chứ không phải bằng cách dọa dẫm hay vũ lực.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố, Mỹ đã bắt đầu giai đoạn mới trong chiến lược “xoay trục châu Á” gồm 4 bước. 

Trước tiên là đầu tư vào các năng lực trong tương lai như hệ thống vũ khí mới. Thứ hai là triển khai một số hệ thống vũ khí tiên tiến nhất như tàu ngầm, máy bay trinh sát kiểu mới.

Thứ ba, cải thiện vị thế Mỹ thông qua thế trận dàn khắp châu Á-Thái Bình Dương. Thứ tư, củng cố các liên minh và đối tác của Mỹ.

The Diplomat

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá