Mỹ đe doạ 'loại bỏ' tên lửa Nga nhắm vào NATO

TPO - Mỹ sẽ tìm cách “loại bỏ” tên lửa mới của Nga nếu các tên lửa này đi vào hoạt động, đặc phái viên của NATO cho biết, đồng thời cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước vũ khí hạt nhân từng kí với Washington.

Nga phóng thử tên lửa Burevestnik. Ảnh: Sputnik
Nga phóng thử tên lửa Burevestnik. Ảnh: Sputnik

Đại sứ Mỹ tại NATO - bà Kay Bailey Hutchison hôm qua, 2/10, lên tiếng cáo buộc Nga xây dựng các tên lửa hạt nhân mới nhắm vào châu Âu, theo RT.

Nếu các tên lửa này được hoàn thành, bà Hutchison nhấn mạnh, “lúc đó, chúng tôi sẽ xem xét khả năng loại bỏ một tên lửa Nga có nguy cơ tấn công bất kì quốc gia nào của NATO”.

Đại sứ Hutchison sau đó tiếp tục đưa ra tuyên bố mang tính đe doạ, khi nói rằng: “Các biện pháp đối phó của Mỹ sẽ là loại bỏ những tên lửa mà Nga phát triển dựa trên sự vi phạm hiệp ước hạt nhân Moscow – Washington.”

Theo RT, văn bản mà đại sứ Hutchison đề cập đến là Hiệp ước Tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF), có nội dung cấm sử dụng tất cả các tên lửa hạt nhân và tên lửa thông thường cùng bệ phóng của chúng, có phạm vi từ 500km đến 5.500km.

Mỹ từng cáo buộc Nga không tuân thủ hiệp ước INF, trong khi Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này.

“Chúng tôi đã cố gắng gửi thông điệp đến Nga trong nhiều năm vì chúng tôi biết họ đang vi phạm hiệp ước. Chúng tôi đã cho họ thấy bằng chứng về việc này”, bà Hutchison nói.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó khẳng định những tuyên bố của đại sứ Mỹ là “hung hăng và không mang tính xây dựng”.

“NATO không hiểu được trách nhiệm của mình, cũng như mối nguy hiểm gây ra từ những tuyên bố như vậy”, Moscow cho biết.

Trước phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, Đại sứ Hutchison đã tự giảm nhẹ những tuyên bố của mình bằng một dòng trạng thái trên Twitter ngày 3/10, nói rằng bà “không thực sự có ý định đe doạ Nga bằng một cuộc tấn công phủ đầu”, mà chỉ muốn Moscow “tuân thủ hiệp ước INF, hoặc Mỹ sẽ phải bảo vệ Washington và NATO trong khả năng của mình”.

Những phát ngôn của đại sứ Hutchison được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng Mỹ (NDAA) năm 2019. Tài liệu này cũng cáo buộc Moscow vi phạm Hiệp ước INF.

Đáp lại, Moscow cáo buộc Mỹ và một số đồng minh cố tình vi phạm INF bằng cách triển khai các hệ thống phóng Mk-41 gần biên giới Nga.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá