Mỹ để ngỏ khả năng dỡ lệnh trừng phạt kinh tế Nga

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại nước Nga nếu Moscow thực hiện đầy đủ các quy định Thỏa thuận Minsk-2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: RIA Novosti

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Moscow vào hôm qua 24/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Tổng thống Barack Obama luôn sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại nước Nga nếu Moscow thực hiện đầy đủ tất cả các quy định Thỏa thuận Minsk về Ukraine.

“Tôi nhắc lại cam kết của Tổng thống Obama, rằng lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu các điểm thuộc Thỏa thuận Minsk được đáp ứng, bao gồm việc rút tất cả quân đội và vũ khí cũng như trả lại chủ quyền biên giới cho Ukraine”, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh.

“Chúng ta biết rằng, trong những năm gần đây giữa Mỹ và Nga tồn tại những sự khác biệt, và một trong số những nội dung đó đã được thảo luận vào ngày hôm nay, và kết quả tiến triển theo chiều hướng tốt hơn.

Hợp tác là điều nên làm, và đó là lựa chọn đúng đắn nhằm giải quyết những thách thức quan trọng mà thế giới đang phải đối mặt”, ông Kerry nói.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở thời điểm căng thẳng từ sau khi bất ổn địa - chính trị ở  Ukraine nổ ra hồi đầu năm 2014.

Cuối tháng 7/2014, Mỹ và Liên minh châu Âu áp dụng hàng loạt các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân và một số công ty Nga, Ukraine.

Đầu tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định mở rộng các biện pháp trừng phạt tới tháng năm 2017.

Tuy vậy, Đại sứ Mỹ tại Nga vẫn khẳng định, Tổng thống Barack Obama có thể hủy bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga bất cứ lúc nào. 

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng