Mỹ điều tàu sân bay đến Hàn Quốc giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

TPO - Hải quân Mỹ hôm nay, 27/9 công bố kế hoạch điều tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan đến bán đảo Triều Tiên để tham gia tập trận với hải quân Hàn Quốc.

Nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: Hải quân Mỹ
Nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo Sputnik, toàn bộ nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan gồm bốn tàu khu trục và hai tàu ngầm sẽ tham gia tập trận với hải quân Hàn Quốc vào cuối tháng 10 tới.

Lầu Năm Góc khẳng định cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ lâu, không phải là hành động đáp trả sự khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Hôm 22/9, USS Ronald Reagan đã tham gia tập trận với tàu chiến Nhật Bản ở vùng biển phía Nam bán đảo Triều Tiên, trong một động thái răn đe Bình Nhưỡng sau các vụ phóng tên lửa đạn đạo diễn ra liên tục trong tháng Tám và tháng Chín.

Sau đó một ngày, 23/9, hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ với sự hộ tống của tiêm kích F-15C bay vào không phận quốc tế trên vùng biển phía Đông Triều Tiên nhằm phô trương lực lượng.

Tờ Chosun Ilbo của Nhật đưa tin Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng tiến hành hành động quân sự cứng rắn nhất từ trước đến nay: đưa một nhóm tàu sân bay vượt qua Đường giới hạn phía bắc (NLL) – đường phân định vùng biển tranh chấp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trên biển Hoàng Hải.

Từ đó, một dạm đội Mỹ có thể dùng thuyền đổ bộ lên bờ biển phía Bắc Triều Tiên, trực tiếp đe dọa thủ đô Bình Nhưỡng.

Trong một động thái nhằm “dằn mặt” Mỹ và đồng minh, Triều Tiên ngày 24/9 đã cho phát sóng những hình ảnh tuyên truyền mô phỏng cuộc tấn công của tên lửa Triều Tiên, đánh trúng máy bay ném bom và tàu sân bay của Mỹ.

Hình ảnh đồ họa trong video cho thấy cảnh tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 của Triều Tiên được phóng về phía máy bay ném bom chiến lược B-1B và máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Kết quả là hai chiếc máy bay bị bắn cháy.

Đoạn video cũng mô phỏng cuộc tấn công của một tên lửa phóng từ tàu ngầm Triều Tiên nhằm vào tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson của Mỹ.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá