Mỹ điều thêm 1.500 quân tới Iraq

Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ cử thêm 1.500 binh sĩ không chiến đấu sang Iraq, để nâng cao sức mạnh cho lực lượng an ninh quốc gia Vùng vịnh đang chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mỹ điều thêm 1.500 quân tới Iraq - ảnh 1 Binh sỹ Mỹ.
BBC News
dẫn thông tin từ Lầu Năm Góc cho biết, số lính kể trên sẽ đào tạo, trợ giúp cho quân đội Iraq. Tổng thống Barack Obama đã phê chuẩn đợt triển khai này sau khi nhận được yêu cầu từ chính quyền Baghdad.

IS, tổ chức khủng bố chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria, đã hứng chịu hàng trăm cuộc không kích của Mỹ và liên quân kể từ tháng 8.

Các binh sĩ Mỹ được tăng viện lần này sẽ tham gia cùng hàng trăm cố vấn quân sự đã có mặt ở Iraq từ trước đó, để giúp đỡ quân đội nước chủ nhà. Họ sẽ thiết lập một số trại huấn luyện để đào tạo 9 lữ đoàn của Iraq và 3 lữ đoàn Peshmerga của người Kurd.

Quân đội Mỹ cũng sẽ thành lập hai "trung tâm tư vấn và hỗ trợ chiến dịch" bên ngoài Baghdad và ở thành phố Irbil thuộc miền bắc.

"Lính Mỹ sẽ không tham gia chiến đấu, nhưng họ sẽ được phân bổ tốt hơn để hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq khi họ chiến đấu chống IS", phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói với các phóng viên.

Ông Earnest cho biết thêm, Tổng thống Obama cũng đã đề nghị quốc hội chi 5,6 tỷ USD để hỗ trợ các chiến dịch đang diễn ra nhằm vào IS ở cả Iraq và Syria.

Trước đó, ông Obama đã gặp gỡ các tân lãnh đạo Quốc hội Mỹ sau khi phe Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 3/11. Chính quyền Obama cho biết mục đích của họ là "làm suy giảm và cuối cùng là triệt tiêu" các tay súng IS.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện tổng cộng 400 cuộc không kích nhằm vào IS ở Iraq kể từ tháng 8, và hơn 300 cuộc ở Syria. Chiến dịch này đã phá hủy hàng trăm xe vũ trang cùng một số căn cứ của IS. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn tiếp tục chiến dịch nhằm thiết lập một đế chế Hồi giáo.

Tuần trước, các quan chức ở tỉnh Anbar thuộc miền tây Iraq xác nhận, IS đã giết chết ít nhất 322 thành viên một bộ tộc Sunni kháng cự tổ chức này.

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá