Mỹ điều tra khả năng Nga liên quan đến tấn công hóa học Syria

TPO - AP đưa tin hôm 8/4, Mỹ đang điều tra khả năng Nga tham gia vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Những em nhỏ đang được điều trị trong bệnh viện sau vụ tấn công hóa học ở Khan Sheikhoun, Syria hôm 4/4.
Những em nhỏ đang được điều trị trong bệnh viện sau vụ tấn công hóa học ở Khan Sheikhoun, Syria hôm 4/4.

Ngày 7/4, các quan chức quân sự cao cấp của Mỹ cho biết, một chiếc máy bay không người lái khả nghi của Nga hoặc Syria xuất hiện quanh khu vực xảy ra tấn công hóa học ở tỉnh Idlib hôm 4/4.

Nhằm trả đũa cho vụ tấn công mà Washington đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau, ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh phóng 59 tên lửa Tomahawk vào sân bay quân sự Shayrat ở Syria.

Nga cực lực lên án hành động trên của Mỹ, nói rằng đây không khác gì “xâm lược”. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, quyết định lựa chọn giải pháp quân sự của Mỹ nhằm vào Syria cho thấy khả năng Washington đang lựa chọn chiến lược cứng rắn nhằm vào một chính phủ hợp pháp. Ông cho rằng vụ tấn công là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. 

Theo AP, Nga là nước ủng hộ Syria mạnh mẽ nhất và cũng là nước phản đối kịch liệt việc Mỹ can thiệp vào Syria nhằm lật đổ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, cuộc không kích của Mỹ lại được nhiều nước ủng hộ. Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng ông “ủng hộ mạnh mẽ” cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria và gọi đó là một hành động thích đáng đối với “tội ác chiến tranh gây sốc” của Syria.

Chính phủ Anh cũng đã tuyên bố ủng hộ hành động chống Syria của Mỹ. Phát ngôn viên chính phủ Anh cho biết: “Anh hoàn toàn ủng hộ hành động của Mỹ. Chúng tôi tin rằng đây là một phản ứng thích hợp trước cuộc tấn công vũ khí hóa học của chính quyền Syria và nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo.”

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmuş bày tỏ hy vọng chiến dịch tấn công của Mỹ sẽ tạo tác động tích cực đến nền hòa bình ở Syria.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố nước này ủng hộ quyết định của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn sự lây lan của vũ khí hóa học.

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá