Mỹ đình chỉ gần 200 sở cảnh sát vì để thất lạc vũ khí

TPO - Theo hãng tin RT hôm 27/8, gần 200 sở cảnh sát địa phương của Mỹ đã bị đình chỉ vì thất lạc nhiều thiết bị quân sự được Lầu Năm Góc chuyển giao.

Hàng trăm sở cảnh sát Mỹ bị đình chỉ vì thất lạc vũ khí.
Hàng trăm sở cảnh sát Mỹ bị đình chỉ vì thất lạc vũ khí.

Theo hãng truyền thông Fusion, cuộc điều tra độc lập về một chương trình của Lầu Năm Góc có tên “1033” (chương trình trang bị các thiết bị quân sự cho các sở cảnh sát trên khắp nước Mỹ), đã tiết lộ một sự thực đáng báo động:  Không chỉ các cơ quan thực thi pháp luật không thực hiện đúng hướng dẫn của chương trình 1033 mà họ còn để thất lạc nhiều vũ khí nguy hiểm.

Cụ thể, cuộc điều tra phát hiện ra rằng các sở cảnh sát ở bang Arizona, California, Mississippi, Missouri, Georgia và các bang khác đã để mất nhiều loại vũ khí trong đó có súng trường M14, M16, súng lục cỡ nòng 0,45 ly, súng ngắn, thậm chí cả xe quân sự.

Trong ít nhất 2 trường hợp, những chiếc xe quân sự Humvee không được quản lý chặt chẽ. Tại Georgia, một chiếc Humvee được cho là đã bị bán đi, sau đó chiếc này được chuộc lại và được chuyển cho một sở cảnh sát khác. Một vụ khác ở Arkansas, chiếc Humvee bị trộm nhưng không được báo cáo kịp thời.

Ngoài ra, vũ khí cũng thường xuyên bị thất lạc. Chỉ tính riêng bang Arizona, sở cảnh sát quận Maricopa đã bị mất 11- 12 vũ khí.

Cho đến nay, 184 sở cảnh sát đã bị đình chỉ. Kể từ năm 1990, chương trình 1033 đã quản lý số thiết bị quân sự và vũ khí có giá trị lên tới 4,3 tỷ USD.

Sau vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên da màu không có vũ khí là Michael Brown trong cuộc biểu tình ở Ferguson, Missouri, chủ đề “quân sự hóa” cảnh sát nước này trở thành một đề tài tranh cãi nóng bỏng ở Mỹ.

Nói về chương trình chuyển giao vũ khí quân sự cho lực lượng cảnh sát, Lầu Năm Góc tuyên bố, chương trình nhằm “tăng cường an toàn công cộng và cải thiện an ninh quốc gia”. Các nhà phê bình lại cho rằng việc cảnh sát không thể theo dõi được chính những vũ khí của mình đã làm dấy lên nghi ngờ về việc cải thiện an ninh.

Ông Tim Lynch, người phụ trách dự án về tư pháp hình sự của Viện CATO cho rằng: “Chương trình (1033) rõ ràng là rất cẩu thả, đó là lý do Quốc hội nên xem xét lại chương trình một cách nhanh chóng. Chúng tôi không biết những vũ khí thất lạc này đang ở đâu, liệu chúng có thực sự bị mất hay có liên quan đến tham nhũng trong cảnh sát hay không”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã ra lệnh điều tra toàn bộ chương trình này. Cuộc điều tra sẽ xác định liệu cảnh sát có thực sự cần được trang bị các thiết bị quân sự, liệu những thiết bị này có được sử dụng hợp lý hay không.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá