Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tị nạn từ những người có ‘nguy cơ cao’

TPO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn từ 11 quốc gia có "nguy cơ cao", song khẳng định sẽ đánh giá chặt chẽ hơn đối với những người đến từ các quốc gia Trung Đông và châu Phi.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Sự thay đổi trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh nội địa và các cơ quan tình báo Mỹ tiến hành xem xét lại trong 90 ngày đối với lệnh cấm người tị nạn nhập cảnh từ 11 nước, gồm: Ai Cập, Iran, Iraq, Libya, Mali, Triều Tiên, Somalia, Nam Sudan, Sudan, Syria và Yemen. Các nước này, ngoại trừ Triều Tiên, đều có đông người Hồi giáo sinh sống và chiếm gần 50% tổng số người xin tị nạn vào Mỹ.

Các biện pháp kiểm tra mới bao gồm phỏng vấn thêm gia đình những người tìm kiếm tị nạn cũng như điều tra các quan hệ tiềm ẩn giữa họ với các tội phạm có tổ chức và khủng bố.

Những người nộp đơn đến từ 11 quốc gia này sẽ đối mặt với các đánh giá khắt khe hơn dựa trên các nguy cơ để được chấp thuận vào Mỹ. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen nhấn mạnh, các biện pháp an ninh bổ sung này sẽ gây khó khăn cho những đối tượng xấu định lợi dụng chương trình người tị nạn, đồng thời đảm bảo rằng Washington sẽ thực thi cách tiếp cận dựa trên việc đánh giá các nguy cơ để bảo vệ nước Mỹ.

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tị nạn từ những người có ‘nguy cơ cao’ - ảnh 1

Chính phủ Mỹ nguy cơ đóng cửa vì vấn đề nhập cư

Dự luật chi tiêu có thể cứu vãn chính phủ Mỹ khỏi nguy cơ đóng cửa vừa vấp phải trở ngại lớn tại Thượng viện dù văn bản này đã được Hạ viện thông qua vài giờ trước đó. Nếu kế hoạch ngân sách mới không được thông qua, dù chỉ là tạm thời, nhiều cơ quan liên bang trên khắp nước Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động từ đêm 19/1, khi các khoản ngân sách hiện tại hết hạn.

Tuy nhiên, những người bênh vực người tị nạn lo ngại rằng, các biện pháp an ninh mới nói trên sẽ ngăn cản những người tị nạn từ 11 quốc gia nói trên nhập cảnh Mỹ.

Những quy định mới là những thay đổi mới nhất đối với chương trình tị nạn của Mỹ do Chính quyền Tổng thống Trump đưa ra nhằm giải quyết những điều mà họ coi là vấn đề an ninh quốc gia. Trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, ông Trump đã cam kết thực thi “đánh giá nghiêm khắc” nhằm giải quyết tình trạng người tị nạn di cư vào Mỹ.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giữ lập trường cứng rắn đối với người nhập cư và người tị nạn từ tất cả các quốc gia. Tháng 10/2017, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh, trong đó cho phép tiếp tục tiếp nhận người tị nạn, ngoại trừ công dân đến từ 11 nước có “nguy cơ cao” - chủ yếu là các nước có đa số người Hồi giáo sinh sống, đồng thời cho phép giới chức Mỹ tiến hành các biện pháp kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với người nhập cư.

Ngoài ra, sắc lệnh mới sẽ tiếp tục giảm hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Trump. Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã đặt hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong tài khóa 2017 (kết thúc ngày 30/9) ở mức 110.000 người. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền điều hành nước Mỹ vào tháng 1/2017, ông Trump tuyên bố giảm hạn ngạch xuống còn 53.000 người. Đối với tài khóa 2018, đến nay Tổng thống Trump đã cắt giảm xuống mức tối đa 45.000 người.

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tị nạn từ những người có ‘nguy cơ cao’ - ảnh 2

Ông Trump lại gây bão vì dè bỉu dân nhập cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gạt bỏ một đề xuất bảo vệ dân nhập cư. Việc ông Trump nói trong một cuộc họp của Nhà Trắng rằng tại sao ông phải nhận người nhập cư từ “những quốc gia hố phân” mà không phải những nơi như Na Uy, gây phản ứng dữ dội từ các chính trị gia Mỹ và báo chí.

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tị nạn từ những người có ‘nguy cơ cao’ - ảnh 3

Pháp hứng làn sóng người nhập cư kỷ lục

Theo số liệu thống kê chính thức mà nhà chức trách Pháp công bố ngày 8/1, số người nhập cư vào Pháp năm 2017 đạt mức kỷ lục - 100.412 người, đông nhất là di dân Albania.

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tị nạn từ những người có ‘nguy cơ cao’ - ảnh 4

Bức tường tỷ USD chống người nhập cư của TT Trump

Các nguyên mẫu của bức tường biên giới Mỹ - Mexico đang được xây dựng. Bức tường được cho là sẽ khiến người nhập cư không thể đục thủng, trèo qua hay đào xuyên qua móng.

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tị nạn từ những người có ‘nguy cơ cao’ - ảnh 5

Iran tuyên bố sẽ đáp trả lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran – Bahram Qassemi cho biết Tehran sẽ đáp trả việc Mỹ cấm công dân 6 nước Hồi giáo chiếm đa số nhập cảnh trong vòng 90 ngày (bao gồm Iran).

Theo Reuters, Asiancorrespondent

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá