Mỹ dỡ bỏ trừng phạt với tập đoàn vũ khí Nga

TP - Mỹ vừa quyết định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport và hai trường đại học của Nga.

Quan hệ Nga - Mỹ ấm lên trong thời gian gần đây
Quan hệ Nga - Mỹ ấm lên trong thời gian gần đây

Quan hệ Nga - Mỹ ấm lên trong thời gian gần đây
Quan hệ Nga - Mỹ ấm lên trong thời gian gần đây.

Tháng 10 - 2008, chính quyền của Tổng thống Mỹ George W. Bush áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga với cáo buộc phổ biến các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và những công nghệ tên lửa nhạy cảm cho Iran, Triều Tiên và Syria.

Trước đó, từ năm 1999, trường Đại học Công nghệ Hóa học Mendeleev và Học viện Hàng không Matxcơva đã bị áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế với các cáo buộc tương tự.

Matxcơva, khi đó, bác bỏ mọi cáo buộc của Washington và mô tả động thái của nhà cầm quyền Mỹ là “sự cạnh tranh không lành mạnh và là một cố gắng nhằm loại bỏ các nhà cung cấp (vũ khí)”.

Các lệnh trừng phạt này cấm tất cả các khoản viện trợ, hợp đồng mua bán vũ khí với những đối tượng bị áp đặt.

Các nhà quan sát cho rằng, việc Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này vì hoạt động của tập đoàn Rosoboronexport và hai trường đại học Nga đã không còn mâu thuẫn với những lợi ích chính trị và an ninh của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Philip Crowley, bác bỏ những ý kiến cho rằng quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm khích lệ Nga ủng hộ một lệnh cấm vận mới chống Iran, đang được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận.

Quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt được chính quyền Tổng thống Obama ký ngày 12 - 5 vừa qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 21 - 5. Trong thời gian gần đây, quan hệ Nga - Mỹ có chiều hướng ấm lên, đặc biệt là hợp tác quân sự và hạt nhân. Ngày 8 - 4 vừa qua, tại Prague, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng nhiệm Mỹ Barack Obama, đã ký hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START-2), thay hiệp ước cũ hết hạn tháng 12 - 2009.

Đầu tháng này, Tổng thống Obama đệ trình thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự Nga - Mỹ lên Quốc hội phê chuẩn. Thỏa thuận này cho phép hai quốc gia tiến hành các hoạt động trao đổi công nghệ hạt nhân.

Linh Huy
Theo RIA Novosti


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá