Mỹ do thám mạng máy tính Triều Tiên từ 2010

TPO - Cơ quan tình báo Mỹ đã do thám mạng máy tính của Triều Tiên từ năm 2010 với sự giúp đỡ của Hàn Quốc và các đồng minh khác.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên trong một lần tới thăm đơn vị quân đội nước này
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên trong một lần tới thăm đơn vị quân đội nước này

The New York Times ngày 18/1 dẫn lời một cựu quan chức chính phủ Mỹ cho biết, Cơ quan An ninh quốc gia đã thâm nhập mạng máy tính của Triều Tiên từ năm 2010, với sự giúp đỡ của Hàn Quốc và các đồng minh khác.

Tin tức cho biết, cơ quan này đã cài phần mềm độc hại vào mạng của một đơn vị mạng của Triều Tiên. Theo The New York Times, biện pháp xâm nhập vào mạng máy tính của Mỹ tương tự được sử dụng đối với Trung Quốc và Iran.

Nguồn tin cũng khẳng định, việc theo dõi này có vai trò quan trọng để Tổng thống Mỹ Barack Obama ra quyết định quy kết Triều Tiên chịu trách nhiệm vụ tấn công mạng quy mô lớn vào hãng phim Sony Pictures.

Sony Pictures đã trở thành nạn nhân tấn công mạng sau khi phát hành bộ phim The Interview có kịch bản lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị ám sát.

Không lâu trước khi khởi chiếu bộ phim, Sony Pictures đã nhận được những lời đe dọa từ các hacker vô danh tổ chức vụ khủng bố trong thời gian buổi chiếu.

Các tư liệu của The Interview cùng với thư từ cá nhân của các nhân viên, các kịch bản và thông tin liên quan đến các dự án phim đã bị lấy mất sạch.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau đó đã chính thức buộc tội Triều Tiên có liên quan đến vụ tấn công mạng này.

Đầu tháng 1/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh cho phép áp đặt trừng phạt đối với hàng loạt quan chức Triều Tiên vì vụ tấn công mạng vào Sony Pictures.

Theo The New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng