Mỹ dọa tăng kho hạt nhân, Triều Tiên nói ‘không đàm phán’

TPO - Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định Mỹ đã “châm ngòi chiến tranh” vì vậy vũ khí hạt nhân sẽ không phải là đề tài đàm phán.

Mỹ dọa tăng kho hạt nhân, Triều Tiên nói ‘không đàm phán’

Mỹ dọa tăng kho hạt nhân, Triều Tiên nói ‘không đàm phán’ - ảnh 1  Ảnh: Express

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS ngày 11/10, Ngoại trưởng Ri tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân dưới bất cứ điều kiện nào, cho rằng Mỹ đã “châm ngòi chiến tranh” và Washington trước hết phải ngừng các hành động thù địch của mình.

Ông Ri nêu rõ, Tổng thống Mỹ Donald Trump là người đã “châm ngòi chiến tranh”, do đó, hạt nhân của chúng tôi là vũ khí “răn đe nhằm bảo vệ hòa bình và an ninh trong khu vực cũng như quyền tồn tại và phát triển của đất nước Triều Tiên”.

Giải mật chiến dịch giúp Triều Tiên sở hữu 87 trực thăng Mỹ

Triều Tiên sử dụng các công ty vỏ bọc để mua các trực thăng Mỹ, sau đó hoán cải chúng thành trực thăng tấn công vào thập niên 1980.

Ngoại trưởng Ri cũng đe dọa trút "mưa hỏa lực" vào Mỹ bằng "lực lượng chiến lược chưa từng có". Ông nhấn mạnh: "Ý chí kiên định của mọi quân nhân và người dân Triều Tiên là trút mưa hỏa lực vào Mỹ, nước đã lớn tiếng đòi hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên, và giải quyết cuộc đối đầu với Mỹ vốn kéo dài từ thế kỷ này sang thế kỷ khác bằng lực lượng chiến lược chưa từng có".       

Trước đó, truyền thông Mỹ ngày 11/10 dẫn lời các quan chức nướcnày cho biết Tổng thống Trump muốn tăng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lên gần 10 lần so với con số hiện tại.

Theo hãng tin NBC News, ông Trump đã đưa ra bình luận trên trong cuộc họp với lãnh đạo an ninh quốc gia cấp cao nhất của Mỹ vào mùa Hè vừa qua.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra để phản ứng lại một biểu đồ cho thấy các vũ khí hạt nhân của Mỹ đang giảm dần đều kể từ những năm 60 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao nhất trong cuộc họp, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, sau đó đã nói với NBC News rằng không có kế hoạch cho bất cứ việc mở rộng nào như vậy. 

Bất cứ hành động nào nhằm tăng kho vũ khí hạt nhân Mỹ cũng sẽ vi phạm các hiệp ước giải giáp quốc tế được các tổng thống Mỹ ký kết kể từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan. Hơn nữa, theo các chuyên gia giải trừ vũ khí hạt nhân, một bước đi như vậy có thể gây ra cuộc chạy đua vũ khí toàn cầu.

Vũ khí mạng Triều Tiên có tính hủy diệt như tên lửa

Các chuyên gia đánh giá năng lực mạng đã trở thành một tài sản quan trọng trong quỹ chiến tranh của Triều Tiên, được sử dụng cho một loạt mục đích, trong đó có việc tấn công những kẻ thù như Hàn Quốc và lấy trộm tiền.

Triều Tiên thay một số quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền?

Một chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã thay thế người đứng đầu đơn vị đặc biệt quản lý kho bạc, trực thuộc Đảng Lao động cầm quyền.

Muốn đối thoại với Triều Tiên, nên chờ tới tháng 3/2018

Ngày 11/10, cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Young-kwan đã khuyên Hàn Quốc và Mỹ nên đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân trước cuộc tập trận quân sự thường niên diễn ra vào tháng 3 năm sau để tránh căng thẳng với Triều Tiên.

[Infographic] Uy lực tàu ngầm USS Tucson áp sát bán đảo Triều Tiên

USS Tucson (SSN 770) là một trong những tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ, có khả năng tàng hình tốt nhất và hiện đại nhất thế giới, có thể hỗ trợ nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, tấn công, tình báo, giám sát và trinh sát.

[Infographic] Gia tộc quyền lực nhất quốc gia bí ẩn Triều Tiên

Dòng họ Kim đã ba đời lãnh đạo đất nước Triều Tiên và là gia tộc quyền lực nhất, nổi tiếng nhất tại quốc gia bí ẩn này.

Mỹ-Hàn lên tiếng vụ tin tặc Triều Tiên lấy cắp tài liệu quân sự

Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Lầu Năm Góc đã trả lời báo chí về thông tin tin tặc Triều Tiên được cho là đã lấy cắp lượng lớn tài liệu quân sự, bao gồm kế hoạch hoạt động chiến tranh của Seoul-Washington nhằm lật đổ lãnh đạo Bình Nhưỡng, do một nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền Hàn Quốc tiết lộ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng