Mỹ đòi áp thêm thuế, Trung Quốc dọa trả đũa

TP - Bắc Kinh nói sẽ trả đũa bằng các biện pháp “định tính và định lượng” nếu Washington tiếp tục giữ ý định đánh thêm thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc.

Chưa rõ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ đi đến đâu. Ảnh: telecoms.com.
Chưa rõ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ đi đến đâu. Ảnh: telecoms.com.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói những đe dọa  mới  của Tổng thống Mỹ Donald Trump, áp thuế đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc, là một hành vi “tống tiền”, đi ngược lại những thỏa thuận đạt được trước đây, theo SCMP.

 “Nếu phía Mỹ mất đi sự tỉnh táo mà ban hành danh sách (hàng hóa chịu thuế), Trung Quốc sẽ buộc phải có các biện pháp toàn diện, cả định lượng, cả định tính để trả đũa mạnh mẽ”, Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên cáo phát đi hôm qua.

Theo kế hoạch của ông Trump, số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế trừng phạt 10%, động thái đổ thêm dầu vào ngọn lửa giận dữ trong cuộc chiến thương mại-đầu tư qua lại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ Sáu tuần trước, ông Trump tuyên bố đánh thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và khoản thuế này bắt đầu được thực thi từ đầu tháng sau.  Ngay sau đó, Bắc Kinh cũng tuyên bố đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ, bất chấp cảnh báo của ông Trump rằng ông sẽ có biện pháp mạnh nếu Trung Quốc ra đòn trả đũa.

“Trung Quốc rõ ràng không có ý định thay đổi các hành vi không công bằng liên quan đến việc chiếm đoạt công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ”, ông Trump nói trong một tuyên cáo của Nhà Trắng. “Thay vì thay đổi hành vi, họ nay lại đe dọa các công ty, công nhân và nông dân Mỹ, những người chẳng làm điều gì sai trái”.

“Hành vi mới nhất của phía Trung Quốc rõ ràng cho thấy sự quyết tâm của họ trong việc thường xuyên thực thi các đòn chơi xấu đối với Mỹ, thể hiện trong khoản thâm hụt  thương mại khổng lồ 376 tỷ USD của Mỹ đối với Trung Quốc”.

Tổng thống Mỹ cũng nói ông đã chỉ đạo đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer lập danh sách các mặt hàng Trung Quốc phải chịu thuế 10%. Khoản thuế này sẽ được áp dụng “nếu Trung Quốc từ chối thay đổi hành vi, tiếp tục giữ ý định đánh thuế đối với hàng hóa Mỹ mà họ mới công bố” hôm thứ Sáu tuần trước.

Nếu mức thuế 10% đi vào thực thi và Trung Quốc tiếp tục trả đũa với các biện pháp mới, ông Trump sẽ đáp trả bằng cách đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, tuyên cáo của Nhà Trắng nói.

Các tuyên bố cứng rắn được tung qua lại cho dù trước đó đã có một loạt cuộc gặp cấp cao giữa đôi bên, cả ở Washington lẫn Bắc Kinh, trong vài tuần vừa qua. Cuộc gặp thứ ba trong số đó diễn ra giữa Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm 3/6 tại Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận hay đột phá nào. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng đã gặp ông Lưu Hạc với kết quả tương tự.  

Nếu mức thuế 10% đi vào thực thi mà Trung Quốc tiếp tục trả đũa với các biện pháp mới, ông Trump sẽ đáp trả bằng cách đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, tuyên cáo của Nhà Trắng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng