Mỹ đối diện tổn thất

TP - Tướng thủy quân lục chiến Mỹ Vincent Stewart (đã nghỉ hưu) nhận định: “Chiến lược của Iran sẽ là tránh né ở những nơi có thể, tránh các chiến dịch mặt đối mặt truyền thống”.

Lính Mỹ tại một số nơi, trong đó có Iraq, có thể bị tấn công Ảnh: AP
Lính Mỹ tại một số nơi, trong đó có Iraq, có thể bị tấn công Ảnh: AP
“Iran sẽ cố gây tổn thất trên quy mô toàn cầu, tấn công các lợi ích của Mỹ thông qua các chiến dịch trên mạng và các hoạt động khủng bố có mục tiêu với ý định mở rộng xung đột, trong khi khuyến khích cộng đồng quốc tế kiềm chế hành động của Mỹ”, ông viết trên The Cipher Brief. 
Nói cách khác, hỏa lực của Tehran không thể đọ với Washington, nhưng có thể gây ra sự hỗn loạn ở Trung Đông, thậm chí khắp thế giới, hy vọng rằng một công chúng Mỹ đang mệt mỏi, chán ngán chiến tranh, một tổng thống Mỹ hoài nghi về các biện pháp can thiệp và một cộng đồng quốc tế giận dữ sẽ khiến Mỹ chùn bước.
Đó có thể là một nhiệm vụ rất nặng nề nhưng Iran có năng lực, có bí quyết và sẽ thành công, nhiều nhà phân tích nhận định. “Người Iran có thể khiến tình hình leo thang theo nhiều cách khác nhau, ở nhiều địa điểm khác nhau. Họ có năng lực gây ra nhiều thiệt hại”, chuyên gia Hanna nói.
Ở Trung Đông, mạng lưới ủy nhiệm rộng lớn của Iran và các đơn vị tinh nhuệ của nước này như Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có thể được kích hoạt để giết binh sĩ, nhà ngoại giao, công dân Mỹ khắp khu vực. Lính Mỹ ở Syria được bảo vệ kém, có ít sự hỗ trợ nên dễ trở thành mồi ngon, giới quan sát nhận định. Mỹ cũng có hàng nghìn dân thường, binh sĩ và nhà thầu ở Iraq và nhiều người trong số họ làm việc ở các khu vực gần nơi dân quân Iran hoạt động.
Các đồng minh của Mỹ cũng có thể trở thành mục tiêu chính. Hezbollah, nhóm vũ trang ở Li-băng được Iran hậu thuẫn, có thể tấn công Israel bằng rocket và khơi mào cuộc chiến riêng của họ. Năm 2006, họ tham gia cuộc chiến kéo dài 1 tháng, bắn hơn 4.000 quả rocket vào Israel, và các lực lượng Israel bắn, thả khoảng 7.000 tên lửa và bom vào Li-băng. Theo Bộ Quốc phòng Israel, khoảng 160 binh sĩ và dân thường Israel tử nạn. Theo tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, khoảng 1.100 người Li-băng, phần lớn là dân thường, thiệt mạng, 4.400 người Li-băng bị thương, 1 triệu người phải sơ tán.
Nhưng đó không phải là tất cả. Iran có thể khuyến khích các mạng lưới ủy nhiệm khác hoặc tổ chức khủng bố tấn công ở trong lòng Ả rập Xê út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và các quốc gia vùng Vịnh khác…
Sự hỗn loạn có thể mở rộng sang không gian mạng. Năm 2011, tin tặc Iran từng tấn công hơn 40 ngân hàng Mỹ, bao gồm JPMorgan Chase và Bank of America. Năm 2012, hacker cài malware vào mạng máy tính của công ty dầu mỏ Saudi Aramco, xóa tài liệu, email của khoảng 75% máy tính trong mạng, thay bằng ảnh cờ Mỹ đang cháy. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá