Mỹ đòi Nhật góp 26 tỷ USD trong 7 năm tới

TP - Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu phía Tokyo phải đóng góp 26 tỷ USD trong thời gian từ 6-7 năm tới, để “chia sẻ gánh nặng tài chính” với Washington trong việc di chuyển một số căn cứ quân sự Mỹ ra khỏi lãnh thổ Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld (trái) và Cục Trưởng Phòng vệ Nhật Bản

Trong khi đó, phía Mỹ đóng góp vào dự án này chỉ có 4 tỷ USD.

Tại cuộc họp báo ở Washington DC, ông Richard Lawless, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã xác nhận điều này.

Hôm Chủ nhật vừa qua, chỉ riêng việc di chuyển sở chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ từ đảo Okinawa sang đảo Guam thuộc Mỹ, Tokyo đã phải nhượng bộ chấp nhận đóng góp 6,09 tỷ USD thay vì 7,5 tỷ USD như đòi hỏi của Lầu Năm Góc lúc đầu.

Theo ước tính của phía Mỹ, việc di chuyển căn cứ hải quân này tới Guam tốn kém tổng cộng khoảng 10,27 tỷ USD, như vậy phía Mỹ chỉ phải đóng thêm 4 tỷ USD.

Nếu di chuyển toàn bộ các căn cứ quân sự Mỹ còn lại trên lãnh thổ Nhật, Tokyo sẽ phải gánh vác thêm 20 tỷ USD nữa.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Lawless, số tiền này là trách nhiệm đóng góp của Nhật Bản vì các căn cứ quân sự Mỹ đóng trên đất Nhật là để bảo vệ an ninh cho nước này. Nhật Bản đã phải ngậm đắng nuốt cay mà “gánh vác” trách nhiệm này vì sự ràng buộc của Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Lawless cho biết phía Mỹ đặt kế hoạch sẽ hoàn thành dự án này vào năm 2012.

Đ.P
Theo Kyodo News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá