Mỹ đóng băng hai cơ quan của CHDCND Triều Tiên

TPO - Hôm 8/9, Washington tuyên bố đóng băng tài sản của hai cơ quan lớn thuộc CHDCND Triều Tiên, nhằm tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng trong việc khôi phục vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8/9 cho biết, Washington đã thi hành lệnh cấm vận đối với Tổng Cục Năng lượng hạt nhân nguyên tử - cơ quan giám sát chương trình hạt nhân, và Tập đoàn Thương mại Tangun của CHDCND Triều Tiên, vì cho rằng, hai cơ quan này đã hỗ trợ chương trình tên lửa và nguyên tử Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn: “Quyết định trên nhằm tiếp tục nỗ lực của Mỹ trong việc ngăn chặn các cơ quan của Triều Tiên tiếp cận các thị trường thương mại và tài chính với mục đích giúp Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa”.

Căn cứ theo quyết định mới, các cá nhân, ngân hàng, tổ chức của Mỹ sẽ thực hiện phong toả tài sản ở hai cơ quan thuộc CHDCND Triều Tiên nói trên.

Các nhà phân tích cho rằng, cùng với động thái trên, Washington muốn gia tăng sức ép về kinh tế với Bình Nhưỡng, vận động các nước khác không tiến hành các hoạt động buôn bán thương mại với Triều Tiên, nhằm kéo quốc gia này quay lại với vòng đàm phán 6 bên.

Trước đó, hồi tháng Sáu năm nay, Washington đã thông báo về việc đóng băng tài sản của hai cơ quan khác của Triều Tiên, vì cũng bị cho là có liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thu Thảo
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá