Mỹ đưa ‘pháo đài bay’ B-2 tới châu Á trước chuyến công du của ông Trump

TPO - Lầu Năm Góc đã triển khai máy bay ném bom tàng hình B-2 vốn được tân trang để chở các vũ khí hạt nhân, tới những khu vực chưa được xác định ở Tây Thái Bình Dương.

Ảnh: Lầu Năm góc
Ảnh: Lầu Năm góc

Động thái này diễn ra trước thềm chuyến thăm đã được lên kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới khu vực này và sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong chuyến thăm Hàn Quốc đã nhấn mạnh về chương trình vũ khí nguyên tử đang “tăng tốc” của Triều Tiên. 

Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy chiến lược của quân đội Mỹ (STRATCOM) đã hạ thấp tầm quan trọng của việc triển khai trên, đồng thời cho rằng đây là nhiệm vụ thường kỳ, “giúp phi hành đoàn hiểu biết đầy đủ về các căn cứ không quân và hoạt động ở những sở chỉ huy chiến đấu khác nhau về mặt địa lý, giúp họ duy trì sự sẵn sàng  chiến đấu và thành thạo ở mức cao”.

Mỹ đưa ‘pháo đài bay’ B-2 tới châu Á trước chuyến công du của ông Trump - ảnh 1

[Infographic] Mỹ dùng siêu oanh tạc cơ B-2 đối phó Triều Tiên?

Được phát triển bởi tập đoàn Northrop Grumman, một trong những tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới, máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit có chuyến bay đầu tiên vào ngày 17 tháng 7 năm 1989 và ra mắt công chúng vào tháng 4 năm 1997. Nếu xung đột nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên, rất có thể Mỹ sẽ phải dùng đến siêu máy bay ném bom này để trấn áp Bình Nhưỡng.

Đây là một thông điệp có khả năng nhằm trấn an Nhật Bản và Hàn Quốc trước thềm chuyến thăm tới châu Á của Tổng thống Trump.

Tuyên bố trên cũng đề cập sứ mệnh của máy bay B-2 này là một “sự minh chứng rõ ràng cho cam kết đối với các đồng minh của Mỹ và tăng cường an ninh khu vực”.

B-2 được coi là loại máy bay đắt nhất từng được sản xuất, ước tính chi phí cho mỗi chiếc từ khoảng 1,157 tỷ tới 2,2 tỷ USD. Hiện Không quân Mỹ có 22 chiếc B-2 sau khi một chiếc bị rơi.

 Kế hoạch bay của B-2 tại Tây Thái Bình Dương không được STRATCOM hoặc Nhà Trắng tiết lộ mặc dù nhiều căn cứ của Mỹ trong khu vực, trong đó có ở Hàn Quốc và Nhật Bản, đưa ra một danh sách ngắn các hoạt động của máy bay chiến đấu tầm xa này để tiếp tế.

Mỹ đưa ‘pháo đài bay’ B-2 tới châu Á trước chuyến công du của ông Trump - ảnh 2

Kinh ngạc nhìn máy bay tàng hình B-2 Mỹ lượn sát đất

Chiếc B-2 mang biệt danh "Linh hồn Kitty Hawk" bay qua sân vận động bang California, Mỹ ở độ cao 700 mét khiến khán giả ồ lên ngưỡng mộ.

Mỹ đưa ‘pháo đài bay’ B-2 tới châu Á trước chuyến công du của ông Trump - ảnh 3

Mỹ lộ kế hoạch nâng cấp máy bay ném bom B-2 Spirit

Ngày 16/9, theo nguồn tin từ Lầu Năm góc, một loạt nhà thầu Mỹ đã nhận hợp đồng nâng cấp máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit.

Mỹ đưa ‘pháo đài bay’ B-2 tới châu Á trước chuyến công du của ông Trump - ảnh 4

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á

Mỹ vừa điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á-Thái Bình Dương thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, hãng tin AP cho biết ngày 9/3.

Mỹ đưa ‘pháo đài bay’ B-2 tới châu Á trước chuyến công du của ông Trump - ảnh 5

Mỹ điều máy bay B-2 tới Guam để bảo vệ Hàn Quốc

Mỹ sẽ điều 3 máy bay ném bom chiến lược B-2 tới Guam để hỗ trợ Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng vừa mới có dấu hiệu lắng xuống trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ đưa ‘pháo đài bay’ B-2 tới châu Á trước chuyến công du của ông Trump - ảnh 6

[ẢNH] Máy bay ném bom B-2 Mỹ tung hoành ở châu Âu

Thông báo của Lầu Năm góc ngày 10/6 cho biết, 2 máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2, có khả năng mang vũ khí hạt nhân, đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Fairford, Vương quốc Anh hồi cuối tuần qua.

Mỹ đưa ‘pháo đài bay’ B-2 tới châu Á trước chuyến công du của ông Trump - ảnh 7

Mỹ bất ngờ đưa máy bay ném bom B-2 Spirit tới Anh

Ít ngày sau khi đưa 3 máy bay B-52 tới châu Âu, Mỹ đã điều động hai máy bay ném bom chiến lược B-2 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới căn cứ không quân Fairford, thuộc Vương quốc Anh.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá