Mỹ dùng công cụ mới đánh vào túi tiền của IS

TP - Để tìm được mục tiêu tấn công vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), các nhà hoạch định quân sự Mỹ dựa một phần vào nguồn tin tình báo phi truyền thống: tiếp cận số liệu giao dịch qua ngân hàng.

Đầu tháng này, đội máy bay của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã tấn công 116 xe tải chở dầu buôn lậu của IS chỉ 45 phút sau khi thả tờ rơi cảnh báo các tài xế chạy khỏi xe.
Đầu tháng này, đội máy bay của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã tấn công 116 xe tải chở dầu buôn lậu của IS chỉ 45 phút sau khi thả tờ rơi cảnh báo các tài xế chạy khỏi xe.

Hãng tin Reuters vừa dẫn lời các cựu quan chức và quan chức tại nhiệm Mỹ cho biết, chiến dịch này nhằm cắt đứt nguồn tiền của IS bằng cách lần theo những mối liên hệ còn lại của chúng với hệ thống tài chính toàn cầu. IS bị hạn chế tiếp cận hệ thống ngân hàng chính thống, nhưng vẫn còn lại một số mối quan hệ mà quân đội và giới tài chính Mỹ có thể tận dụng để tấn công chúng, Reuters đưa tin.

Không rõ cơ quan tình báo, Bộ Tài chính và giới chức quân sự Mỹ thực hiện các chiến dịch tài chính chống khủng bố dựa vào số liệu ngân hàng để xác định các mục tiêu dầu mỏ của IS ở Syria và sự dính dáng của các ngân hàng địa phương như thế nào. Một báo cáo do Nhóm Đặc trách Tài chính liên chính phủ đưa ra trong năm nay cho biết, hơn 20 định chế tài chính Syria có hoạt động trong lãnh thổ mà IS đang chiếm đóng. Tại Iraq, Bộ Tài chính Mỹ đã làm việc với chính phủ Iraq để cắt những chi nhánh ngân hàng đang hoạt động trong lãnh thổ IS kiểm soát khỏi các hệ thống tài chính của Iraq và quốc tế.

Mạng lưới chống tội phạm tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính Mỹ sử dụng bộ quy tắc kinh doanh để rà soát khoảng 55.000 báo cáo họ nhận được mỗi ngày từ các tổ chức tài chính nhằm tìm ra những dấu hiệu liên quan IS, một phát ngôn viên của tổ chức này cho biết. Một số chuyên gia cho rằng, giới tình báo có thể kết hợp các dữ liệu về tên, địa chỉ IP, địa chỉ email và số điện thoại tưởng chừng không liên quan đến nhau nhằm tìm manh mối.

Phát ngôn viên của FinCEN cho biết, lực lượng này mỗi tháng tìm ra khoảng 1.200 kết quả có thể liên quan hoạt động tài chính của IS.  Sử dụng số liệu tài chính liên quan IS chỉ là một phần trong hoạt động thu thập thông tin tình báo để xác định các mục tiêu không kích của Mỹ vào Syria. Những phương pháp khác như dùng máy bay không người lái giám sát từ trên không cũng được tận dụng, các quan chức cho biết.

Đầu tháng này, đội máy bay của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã tấn công 116 xe tải chở dầu buôn lậu của IS chỉ 45 phút sau khi thả tờ rơi cảnh báo các tài xế chạy khỏi xe, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết. Chiến dịch không kích phá hủy thêm 283 xe tải chở dầu khác của IS hôm 21/11. Hôm 8/11, chiến dịch không kích của quân liên minh phá hủy 3 cơ sở lọc dầu ở Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức quốc phòng Mỹ ước tính, IS, kẻ thù mà Mỹ gọi là nhóm khủng bố giàu nhất trong lịch sử, kiếm được khoảng 47 triệu USD mỗi tháng từ việc bán dầu, tính đến trước tháng 10 năm nay. Giới chức Mỹ tin rằng, nguồn thu nhập teo dần sẽ làm suy yếu sự khống chế của IS ở khu vực mà chúng kiểm soát tại Iraq và Syria, vì lực lượng này cần tiền để trả lương và duy trì hoạt động của cơ sở hạ tầng công cộng. Nhưng các chuyên gia cảnh báo, IS có thể đã kiếm được rất nhiều tiền từ nhiều dòng thu nhập khác nhau, như bán dầu, tống tiền, bán cổ vật…

Giới phân tích cho rằng, dù cách tiếp cận của Mỹ thành công bước đầu, nhưng sẽ cần sự hợp tác chặt chẽ của các chính phủ, từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Nga. Giới chuyên gia chống khủng bố cho rằng, IS có vẻ đã học được nhiều điều từ việc Mỹ cắt các nguồn thu nhập của al-Qaeda - tổ chức dựa chủ yếu vào các nhà tài trợ giàu có ở vùng Vịnh, rằng không nên dựa quá nhiều vào các nguồn bên ngoài vì các nhà tài trợ dễ thay đổi và dễ bị áp lực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá