Mỹ dùng máy bay không người lái ở Libya

TP - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chấp thuận việc sử dụng máy bay không người lái mang vũ khí ở Libya, lần đầu tiên cho phép không kích các lực lượng trên mặt đất kể từ khi Mỹ chuyển giao quyền dẫn dắt liên quân quốc tế cho NATO vào ngày 4-4.

Mỹ dùng máy bay không người lái ở Libya

> Mỹ cấp 85 máy bay không người lái cho Pakistan

Mỹ dùng máy bay không người lái ở Libya - ảnh 1

Đây cũng là lần đầu tiên máy bay không người lái sẽ được sử dụng kể từ khi xung đột bắt đầu hôm 19-3, dù loại máy bay này vẫn được dùng để giám sát, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói.

Ông Gates cho biết, Mỹ sẽ cho tuần tra cả ngày lẫn đêm bằng máy bay không người lái Predator (ảnh) để chống lại chiến thuật đi bằng phương tiện dân sự của lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi.

Predator bay thấp hơn máy bay có người lái nên dễ phân biệt lực lượng quân sự nước ngoài, quân chính phủ và phe nổi dậy.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ sẽ không đặt chân lên đất Libya, và vai trò tấn công chủ yếu thuộc về liên quân. Trả lời câu hỏi phải mất bao lâu thì chiến dịch do NATO dẫn đầu sẽ thành công, ông Gates nói: “Câu trả lời chân thực nhất là không ai biết”.

Thái An
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá