Mỹ ép Nhật giảm thâm hụt thương mại

TP - Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tìm cách giảm bớt thâm hụt thương mại với Mỹ, Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại cuộc họp báo chung ngày 27/5 tại Tokyo. ảnh: Getty Images
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại cuộc họp báo chung ngày 27/5 tại Tokyo. ảnh: Getty Images

Tại cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sau 4 ngày thăm chính thức cấp quốc gia và họp thượng đỉnh, ông Trump nói, mục đích của ông là xóa bỏ các rào cản thương mại để hàng xuất khẩu Mỹ được đối xử công bằng tại thị trường Nhật. Ông Trump hy vọng, hai bên sẽ sớm có các thông báo về thương mại.

“Chúng ta đang có một sự mất cân bằng lớn không thể tin được, như bạn biết đấy, Mỹ mất cân bằng thương mại với Nhật Bản trong nhiều năm, Nhật Bản có lợi thế lớn”, ông Trump nói.

Trên Twitter hôm Chủ nhật, ông Trump nói ông hy vọng hai bên sẽ có những động thái lớn về thương mại sau cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản vào tháng 7.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán thương mại hai chiều, nhưng né tránh câu hỏi về thời điểm tiến hành.

Những bất đồng

Bên cạnh những lời tốt đẹp ca ngợi tình hữu nghị, tình đồng minh giữa hai nước, ông Trump và ông Abe cũng thừa nhận hai bên vẫn tồn tại một số bất đồng về chính sách thương mại và vấn đề Triều Tiên.

Ông Trump đe dọa sẽ áp đặt mức thuế cao với các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản, điều mà ông đã thực hiện với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung hiện nay. Cuộc chiến giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới này đã làm tổn thương nền kinh tế thế giới và khiến các đồng minh của Mỹ, trong đó có Nhật và  Liên minh châu Âu lo ngại.

Tại cuộc họp báo, ông Trump cũng cho biết, Washington chưa sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận với Bắc Kinh nhưng ông dự kiến điều này sẽ được thực hiện trong tương lai.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Trump bày tỏ lạc quan về triển vọng phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và nhắc lại rằng, ông không cảm thấy phiền bởi các vụ phóng tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên. Ông Trump cho rằng, ông sẽ đạt một thỏa thuận với Triều Tiên vào một ngày nào đó.

Trong khi đó, ông Abe mặc dù ủng hộ cách tiếp cận của ông Trump với Triều Tiên, nhưng lặp lại lập trường của Tokyo rằng, các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng