Mỹ, EU đe doạ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga

TPO - Nhà Trắng ngày 28/7 cho biết, Mỹ và Liên minh châu Âu EU sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới chống lại Nga trong tuần này, nhằm vào mục tiêu chính là các ngành kinh tế then chốt của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo các nước Anh, Đức, Pháp và Ý hôm qua đã có một phiên họp thảo luận liên quan đến việc triển khai biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga sau thảm họa rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia ở miền đông Ukraine mà Washington cáo buộc là được thực hiện bởi phe ly khi thân Nga.

Theo Reuters, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU sẽ nhắm vào các lĩnh vực năng lượng, vũ khí và tài chính của Nga. Song song với đó, EU cũng đang cân nhắc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với “các nhân vật và thực thể thương mại có liên hệ chặt chẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin”, người bị cáo buộc là “đóng vai trò to lớn gây nên những bất ổn ở Ukraine.

Tony Blinken, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, các biện pháp trừng phạt hiện có đã gây tác động đối với nền kinh tế Nga, song nước này vẫn tiếp tục hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ukraine.

“Chúng tôi chưa nhìn thấy sự “thay đổi chiến lược” ở ông Putin, do đó chúng tôi tin rằng hoàn toàn cần thiết để áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung. Đó là tất cả những gì mà Mỹ và EU sẽ thực hiện trong tuần này”, ông Blinken khẳng định.

Trước đó, thủ tướng Anh David Cameron đã lên tiếng kêu gọi EU cần tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga một cách nhanh nhất. Còn Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết trong một tuyên bố rằng, các nhà lãnh đạo phương Tây cảm thấy “hối tiếc cho Nga vì Moscow không những không gây áp lực buộc phe ly khai ngồi vào bàn đàm phán mà còn tiếp tục hỗ trợ lực lượng này”.

Reuters, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng