Mỹ, EU dọa tăng cấm vận Nga vì Ukraine

TPO - Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ chỉ trích Nga không giữ cam kết về việc ngăn chặn tình trạng xung đột ở miền đông Ukraine, BBC ngày 16/7 đưa tin.

Người tị nạn miền đông Ukraine sang Nga để tránh chiến tranh
Người tị nạn miền đông Ukraine sang Nga để tránh chiến tranh

Theo BBC, lãnh đạo các nước EU hôm 16/7 đã có cuộc họp về cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine. EU sau đó đã thông qua khả năng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga khi cho rằng, điện Kremlin đang khiến tình hình ở Ukraine trở nên căng thẳng hơn.

Phát biểu sau phiên trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, Nga phải chịu trách nhiệm về tình hình ở miền đông Ukraine. Bà Merkel cảnh báo, Nga sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt nặng hơn từ EU. 

Phát ngôn viên của bà Merkel, Steffen Seibert khẳng định, Thủ tướng Đức và Tổng thống 2 nước Mỹ, Ukraine đều “cảm thấy thất vọng” với Nga. Ông Seibert tuyên bố, phe ly khai miền đông Ukraine đã không chấp nhận tham gia vào bàn đàm phán giữa Moscow, Kiev và các điều phối viên phương Tây.

Giới chức Ukraine trong khi đó cho biết, đã có thêm 6 binh sĩ nước này thiệt mạng do các cuộc đụng độ với phe ly khai. Tính từ hồi trung tuần tháng 4 vừa qua khi Kiev bắt đầu chiến dịch tái chiếm các khu vực miền đông, đã có khoảng 1000 dân thường và binh sĩ bị chết, hàng chục nghìn người khác phải di cư để tránh bom đạn.

Cả Kiev và phe ly khai đều sử dụng vũ khí hạng nặng, gồm cả rốc-két và xe tăng. Phe ly khai mới đây đã cáo buộc quân chính phủ Ukraine sử dụng vũ khí hoá học trong các cuộc tấn công vào miền đông. 

Kiev trong khi đó cáo buộc Nga cung cấp vũ khí, đạn dược và tiền bạc cho phe ly khai. Hãng tin CNN của Mỹ vừa qua dẫn nguồn một quan chức cấp cao NATO cho biết, Nga đang tăng cường tập trung quân ở biên giới với Ukraine. Kremlin từng huy động 40.000 quân tập trung sát biên giới 2 nước nhưng đến tháng 6 vừa qua đã triệt thoái, chỉ để loại khoảng 1.000 quân. 

Từng có tin Nga có thể đưa quân vào Ukraine để đáp trả việc một công dân Nga bị thiệt mạng ở gần khu vực biên giới 2 nước. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã bác bỏ thông tin trên.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng