Mỹ, EU, Israel ủng hộ CP mới của Tổng thống Abbas

TP - Sau khi Tổng thống Palestine Mamoud Abbas vội vã thành lập và cho tuyên thệ nhậm chức một chính phủ không qua bầu cử hôm Chủ nhật đồng thời gạt phái Hamas ra ngoài vòng pháp luật, các nước EU, Israel, Mỹ tuyên bố ủng hộ chính phủ mới của ông Abbas.

Diễn biến chính trị ở Palestine thay đổi nhanh chóng sau khi hai lực lượng Hamas và Fatah giao tranh giành quyền lực ở Dải Gaza. Chính phủ liên minh của Fatah lấy trụ sở chính ở Bờ Tây, còn lực lượng Hamas vẫn tập trung ở Dải Gaza.

Tổng thống Abbas chủ trương tìm kiếm hòa bình với Israel còn Hamas thì theo đường lối không thừa nhận sự tồn tại của Nhà nước Do Thái. Tình hình này đẩy Palestine đến chỗ bị chia rẽ sâu sắc, rất dễ đi đến chỗ đất nước bị chia cắt vĩnh viễn hai khu vực Bờ Tây và Dải Gaza.

EU xưa nay vốn có quan hệ tốt với chính quyền Palestine, nay tuyên bố ủng hộ chính sách của Tổng thống Abbas, ủng hộ chính phủ mới do Abbas lập ra không qua tranh cử.

Các nhà lãnh đạo EU cho biết họ đang xem xét khả năng nối lại viện trợ trực tiếp cho chính phủ mới không qua bầu cử này của Palestine.

Tuy nhiên, EU vẫn còn băn khoăn rằng làm như vậy, hơn 1,4 triệu dân ở Dải Gaza sẽ sống ra sao sau khi cả Israel và Aicập đều đã đóng cửa biên giới với Dải Gaza nhằm cô lập chính phủ của lực lượng Hamas do Thủ tướng Haniyeh đứng đầu.

Mỹ- một trong những nước viện trợ chính cho Palestine cho biết sẽ sớm xóa bỏ cấm vận đối với Chính phủ mới do Tổng thống Abbas lập ra. Israel cũng tuyên bố sẽ sớm dỡ bỏ việc phong tỏa khoản tiền thuế 55 triệu USD mỗi tháng từ nguồn thu thuế hải quan, visa mà Israel thu thay cho Palestine.

Thủ tướng Israel Olmert cho biết nước ông sẽ trở thành đối tác với chính phủ mới Palestine do ông Abbas lập ra. 

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá