Mỹ, EU: Thảo luận dùng máy viba soi hành khách máy bay

TP - Ngày 21-1 tại Toledo, Tây Ban Nha, các bộ trưởng nội vụ Liên minh Châu Âu (EU) và Bộ trưởng An ninh nội địa Hoa Kỳ thảo luận việc tăng cường dùng máy viba soi toàn thân hành khách tại các sân bay Mỹ và EU.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano (phải) cùng Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Alfredo Perez Rubalcaba tại Toledo 21-1 - Ảnh: AP

Hội nghị được tổ chức sau vụ đánh bom bất thành trên máy bay của Hãng hàng không Delta trên bầu trời Detroit (Hoa Kỳ). Phía Mỹ yêu cầu các sân bay châu Âu phải lắp đặt các máy viba để soi toàn thân hành khách trước khi lên máy bay nhưng EU chưa muốn áp dụng vì sợ vi phạm quyền tự do bí mật thân thể của hành khách.

Máy soi viba cho phép các nhân viên an ninh tại sân bay nhìn xuyên qua mọi loại quần áo nhằm phát hiện các loại vũ khí, bom mìn giấu trong người.

Tại hội nghị, đại diện Tây Ban Nha và Đức bảo lưu ý kiến chưa áp dụng kỹ thuật soi toàn thân bằng máy viba. Trong khi đó các đại diện Anh, Pháp, Hà Lan, Ý muốn áp dụng ngay hình thức kiểm tra an ninh này cho dù có phiền hà ít nhiều đối với hành khách.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ, bà Janet Napolitano, thúc giục các quốc gia châu Âu làm theo Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các bộ trưởng nội vụ EU còn hai điều lo ngại là việc dùng máy soi viba đối với hành khách vi phạm tự do cá nhân và việc sóng viba có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người đi máy bay.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá