Mỹ: Giá dầu tăng, "đạo chích" xăng tăng vọt

(TPO) - Nạn trộm xăng tại các trạm bơm tự động của Mỹ thời gian qua đã tăng vọt cùng với việc dầu và khí gas liên tục tăng giá.

Để đối phó, ít nhất 10 bang đã đề ra, hoặc đang cân nhắc các án phạt rất nặng để răn đe những kẻ "bơm- rồi- xù" này.

"Số lượng kẻ bơm xong rồi xù tiền tại các trạm của chúng tôi có lẽ đã tăng tới 100% trong năm nay", Jeff Miller, chủ tịch một hãng dầu khí điều hành 88 trạm xăng và cửa hàng gas, cho biết. "Cứ đà này, chúng tôi sẽ lỗ khoảng 250.000 USD trong năm nay".

Theo số liệu thống kê của Hiệp Hội Cửa hàng Xăng dầu Quốc gia Mỹ (NACS) thì các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đã mất không 234 triệu USD vào tay bọn đạo chích trong năm ngoái, tăng hơn gấp đôi so với năm 2003. Mức thiệt hại hàng năm trung bình là 2.141 USD/cửa hàng.

Mặc dù vậy, rất khó tóm cổ được những tên đạo chích xăng, ngay cả tại những bang cho phép áp dụng án phạt nặng là treo bằng lái dài hạn.

Một xu hướng khác đáng báo động không kém cũng đang nổi lên tại Mỹ là bơm trộm trực tiếp từ... bể trữ xăng. Tại bang Alabama, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông khi chiếc xe tải được thiết kế đặc biệt của gã này "câu trộm" xăng từ bể trữ ngầm dưới đất. Còn tại bang Miami, 55 người khác cũng đã bị bắt giữ với các hành vi tương tự.

Ít nhất 28 bang đã phải siết chặt các hình phạt đối với nạn đạo chích xăng. "Khi số lượng bang đã lên tới 10, hay 28, thì vấn đề không còn nhỏ nữa. Rõ ràng đây là sự phản ứng tất yếu cho hiện tượng giá dầu leo thang", một nhà phân tích nhận định.

Yêu cầu phải thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng trước khi đổ xăng sẽ ngăn chặn được nạn trộm xăng, song NACS cho rằng nhiều cửa hàng bán lẻ sẽ phản đối giải pháp này, vì nó khiến nhiều tài xế ngại vào bên trong và mua các mặt hàng có lãi cao hơn.

Bản thân cảnh sát cũng không mặn mà với các cuộc gọi báo bị trộm xăng. "Bạn có nhiều việc phải làm hơn là chân thu tiền cho một trạm xăng chứ", một cảnh sát giấu tên tại bang Oklahoma nhún vai nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá