Mỹ gia hạn cấm vận kinh tế đối với Triều Tiên

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa quyết định gia hạn lệnh cấm vận kinh tế đối với CHDCND Triều Tiên thêm một năm do các hoạt động hạt nhân của nước này.

Ông Obama đã ký quyết định gia hạn sắc lệnh số 13466 - do được người tiền nhiệm George W. Bush ban hành vào tháng 6/2008.

Sắc lệnh này cho phép chính quyền Mỹ có thể áp dụng mọi biện pháp nhằm hạn chế tất cả các hoạt động thương mại với Bình Nhưỡng.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, việc gia hạn này là do “sự tồn tại và nguy cơ của việc phổ biến các nguyên liệu chế tạo vũ khí trên bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục đặt ra mối đe dọa đặc biệt cho an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ.”

Ngoài ra,Washington khẳng định sẽ thực thi triệt để lệnh cấm vận mới của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc mới thông qua mà nguyên nhân là do vụ thử hạt nhân ngày 25/5 của Bình Nhưỡng.

Theo đó, Liên Hợp Quốc cấm tất cả các hoạt động xuất khẩu vũ khí cũng như hầu hết việc nhập khẩu vũ khí của CHDCND Triều Tiên.

Lệnh cấm vận mới còn cho phép các thành viên của Liên Hợp Quốc giám sát hàng hóa trên bộ, trên không và trên biển của Bình Nhưỡng, đồng thời được quyền bắt giữ, tiêu hủy các loại hàng hóa vi phạm.

Trong động thái đáp trả lệnh cấm vận mới của Liên Hợp Quốc, Bình Nhưỡng tuyên bố đã tái khởi động chương trình làm giàu uranium nhằm sản xuất thêm vũ khí hạt nhân đồng thời “vũ khí hoá” tất cả lượng lutonium tách ra từ các thanh nhiên liệu tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá