Mỹ gia hạn cấm vận thương mại Cuba thêm 1 năm

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 14/9 quyết định gia hạn thêm 1 năm đối với lệnh cấm vận thương mại áp đặt lên Cuba, vốn đã kéo dài suốt 47 năm qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Trong một thông báo ngắn phát đi từ Nhà Trắng hôm 14/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama nêu rõ: “Tôi đã quyết định gia hạn thêm một năm đối với lệnh cấm vận thương mại Cuba, vì lợi ích quốc tế của Mỹ”.

Cùng ngày, chính phủ Brazil đã lên tiếng bày tỏ “sự thất vọng” đối với động thái ngoại giao này của Mỹ.

Ông Marco Aurelio Garcia, cố vấn cấp cao của Tổng thống Brazil Lula da Silva, bình luận, việc Mỹ quyết định gia hạn cấm vận thương mại với Cuba đang và sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ của Washington với các quốc gia trong khu vực Mỹ La-tinh.

Ông Aurelio khẳng định, mọi sự kỳ vọng, tin tưởng của giới chức và cộng đồng khu vực về sự thay đổi cơ bản trong chính sách đối ngoại của Mỹ giờ đây đã sụp đổ.

Trước đó, chính quyền Washington đã phát đi hàng loạt những tín hiệu tích cực, thể hiện thiện chí của Mỹ trong việc cải thiện mối quan hệ với Cuba.

Cụ thể, hồi đầu tháng Tư, Tổng thống Obama đã ra lệnh dỡ bỏ cấm vận du lịch và gửi tiền của người Mỹ gốc Cuba về quê hương, đồng thời cho phép các công ty Mỹ tiếp cận thị trường vệ tinh và viễn thông của hòn đảo này.

Kế đến, tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo châu Mỹ La-tinh hồi trung tuần tháng Tư, ông Obama tuyên bố, Mỹ sẽ nỗ lực tìm kiếm “sự khởi đầu mới” trong quan hệ với Cuba.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá