Mỹ: Giáo sư hy sinh thân mình để cứu SV trong vụ thảm sát

TP - Khi hung thủ xách súng vào lớp học của giáo sư Liviu Librescu để gây án, giáo sư đã dũng cảm cản đường tên giết người bằng cách đứng chặn cửa, đồng thời bảo sinh viên thoát ra ngoài qua đường cửa sổ.

Vì hành động dũng cảm này, giáo sư Liviu Librescu đã thiệt mạng, hai sinh viên bị thương, số còn lại kịp thoát ra ngoài an toàn.

Thật tình cờ, cái chết của giáo sư Liviu Librescu xảy ra đúng vào ngày thế giới tưởng niệm ngày phát xít Đức thảm sát người Do Thái.

Giáo sư Liviu Librescu 76 tuổi, là người Mỹ gốc Do Thái di cư từ Romania về Israel và sang giảng dạy tại Đại học Kỹ thuật Virginia từ năm 1985.

Ông là chuyên gia nổi tiếng được thế giới công nhận về những kết quả nghiên cứu công nghệ hàng không. Ông Liviu Librescu được đào tạo về cơ khí máy bay tại Romania, từng làm việc cho ngành hàng không nước này. Cho đến nay, giáo sư Liviu Librescu đã giảng dạy tại Đại học Kỹ thuật Virginia được 20 năm.

Giáo sư Liviu Librescu có tuổi thơ vất vả. Bố mẹ ông định cư tại Romania nên thời kỳ Thế chiến II khi Romania liên minh với Đức phát xít, ông Liviu Librescu cùng những người Do Thái khác đã phải lao động trong trại tập trung ở Transnistria.

Sau đó gia đình ông cùng với hàng ngàn người Do Thái khác bị dồn đến một trại tập trung ở Focsani. Ông đã may mắn sống sót trong vụ thảm sát người Do Thái tại Romania, trong khi khoảng 380.000 người Do Thái đã bị giết trong thời gian chiến tranh ở Romania. 

Đ.P
Theo IHT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng