Mỹ giục công dân rời khỏi Syria

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ra tuyên bố thúc giục công dân nước này rời khỏi Syria ngay lập tức do tình trạng bạo lực ngày một gia tăng trong các cuộc va chạm giữa chính phủ nước này và những người chống đối.

Mỹ giục công dân rời khỏi Syria

“Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các công dân Mỹ ở Syria rời khỏi đất nước này ngay lập tức khi các phương tiện vận tải thương mại còn hoạt động. Do tình trạng bất ổn và bạo lực hiện nay, những công dân Mỹ buộc phải ở lại Syria nên hạn chế việc đi lại không cần thiết trong lãnh thổ đất nước này”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyên những người đã lên kế hoạch du lịch tới đất nước vùng Trung Đông này hủy bỏ chuyến đi.

Vài ngày gần đây, các thông tin trên báo chí phương Tây cho rằng, hơn 1.600 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa những người chống đối và quân đội chính phủ Syria.

Trong một động thái liên quan, ngày 5 - 8, Tổng thống Mỹ Barack Obama có các cuộc điện đàm riêng với người đồng nhiệm Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel để thảo luận về những biện pháp cấm vận bổ sung đối với chính quyền Syria do tình trạng bạo lực gần đây.

"Các nhà lãnh đạo lên án việc tiếp tục sử dụng bạo lực bừa bãi chống người biểu tình của chế độ Assad. Họ hoan nghênh tuyên bố của Hội đồng Bảo an lên án các hành động của Syria và đồng ý xem xét những bước đi bổ sung để gây sức ép cho chế độ Assad", tuyên bố của Nhà Trắng viết.

Chưa rõ phương Tây sẽ sử dụng những biện pháp gì để gây sức ép lên chính quyền Syria nhưng các nhà phân tích khẳng định, quan điểm muốn Tổng thống Assad phải ra đi đã được khẳng định rõ.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá