Mỹ giục Trung - Nhật tôn trọng an toàn bay

TP - Mỹ vừa lên tiếng thúc giục Trung Quốc và Nhật Bản tôn trọng an toàn bay, sau khi máy bay của hai nước này bay sát nhau.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki.
“Tất cả các bên cần có các bước đi nhằm giải quyết các khác biệt một cách hòa bình và vạch ra quy trình quản lý khủng hoảng để tránh tính toán sai lầm hoặc làm nảy sinh những vụ việc khác trên biển hoặc trên không”, AP dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm qua nói với báo giới. 

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua đến để phản đối vụ việc hôm 11/6. Ông Saiki nói với Đại sứ Cheng rằng “không nên lặp lại hành động cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn tới tai nạn không mong muốn trên biển hoặc trên vùng không phận gần Nhật Bản”.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm qua nói “cực kỳ đáng tiếc và khó tha thứ cho sự việc lặp đi lặp lại như vậy, cho dù chúng tôi đã phản đối nghiêm khắc và kêu gọi phải ngăn ngừa sự việc tái diễn”, Kyodo đưa tin. 

Sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tố ngược phía Nhật Bản, nói rằng, hôm 11/6, hai máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản bám theo một máy bay Tu-154 của Trung Quốc và tiến gần đến mức chỉ cách 30m, làm “ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn bay của Trung Quốc”.

Theo Kyodo, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng