Mỹ giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng vệ

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/12 cho biết sẽ cung cấp cho Ukraine “các năng lực phòng vệ tăng cường” để giúp nước này bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.

Mỹ giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng vệ
Trong một tuyên bố, nữ phát ngôn viên bộ trên Heather Nauert cho hay, “Mỹ đã quyết định cung cấp cho Ukraine các năng lực phòng vệ tăng cường như một phần trong nỗ lực của chúng tôi nhằm giúp Ukraine xây dựng khả năng phòng vệ lâu dài, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời ngăn chặn nguy cơ bị xâm lược một lần nữa”.
Bà Nauert nhấn mạnh, sự hỗ trợ này “hoàn toàn mang bản chất phòng vệ như chúng tôi luôn nói, Ukraine là một quốc gia có chủ quyền và có quyền tự vệ”. Bên cạnh đó, bà khẳng định Washington cam kết thực hiện các thỏa thuận Minsk như một bước tiến ở miền Đông Ukraine”.
Trong diễn biến liên quan, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua kế hoạch cung cấp các vũ khí sát thương cho Ukraine, trong đó có các tên lửa chống tăng Javelin. Quyết định này nhiều khả năng sẽ châm ngòi các căng thẳng với Nga.
Hãng tin ABC News dẫn các nguồn tin bộ trên cho hay, gói thương vụ bán vũ khí phòng vệ này trị giá 47 triệu USD, trong đó có 210 tên lửa chống tăng và 35 bệ phóng.
Hồi đầu tuần, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp phép xuất khẩu một số loại vũ khí hạng nhẹ sang Ukraine.

Mỹ giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng vệ - ảnh 1

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ bản chất đối đầu Nga – Mỹ ở Đông Ukraine

Nga và Mỹ ít có các cách tiếp cận trùng hợp trong xử lý tình hình ở miền Đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trao đổi về kết quả cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Mỹ giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng vệ - ảnh 2

Mỹ-Ukraine tập trận ở Biển Đen, Nga cảnh báo đanh thép

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Thượng nghị sỹ Frants Klintsevich nhận định rằng các cuộc tập trận Mỹ-Ukraine tại Biển Đen có thể được xem là một hành động khiêu khích rõ ràng và là một động thái không thân thiện của Washington.

Mỹ giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng vệ - ảnh 3

Mỹ để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Mỹ giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng vệ - ảnh 4

Công dân Ukraine nã súng vào lính Nga trên đường vượt biên?

Một công dân Ukraine mang theo súng, lựu đạn và một số ống được cho là chứa thủy ngân đã bị bắt sau khi nã súng vào lính biên phòng Nga trên đường vượt biên.

Mỹ giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng vệ - ảnh 5

Ukraine chấm dứt một thỏa thuận quốc phòng với Nga

Ukraine đã đơn phương chấm dứt thêm một thỏa thuận với Nga về hợp tác kỹ thuật và quân sự, tiếp sau một quyết định được đưa ra tại cuộc họp chính phủ vào ngày 18/10.

Theo aa.com, forces

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá