Mỹ giúp Việt Nam đối phó dịch Ebola

TP - Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch Ebola đang hoành hành tại Tây Phi, với sự trợ giúp của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) và WHO, Bộ Y tế Việt Nam đã đưa vào hoạt động Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh.

CDC hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để tăng cường năng lực cho Văn phòng nhằm chuẩn bị tốt hơn cho những trường hợp y tế khẩn cấp và phòng tránh dịch bệnh lây lan tại Việt Nam cũng như trong khu vực và trên thế giới, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết ngày 15/8.

Hôm qua, WHO nói rằng, quy mô đợt dịch Ebola lần này có vẻ “bị đánh giá quá thấp”, khi con số tử vong vì virus chết người này đã lên tới 1.069. WHO đã thấy bằng chứng cho thấy số người nhiễm bệnh, tử vong được báo cáo không phản ánh đúng quy mô dịch bệnh. Tình hình hiện nay rất cần “các biện pháp đặc biệt”, BBC ngày 15/8 dẫn tuyên bố của WHO.

Tuy nhiên, WHO nói rằng, nguy cơ lây lan Ebola qua đường hàng không là thấp, vì virus không lây truyền qua không khí. Do đó, hãng hàng không Kenya từ chối áp lực phải hoãn các chuyến bay tới các nước Tây Phi bị dịch Ebola. 

Tổ chức phi chính phủ quốc tế Bác sĩ không biên giới (MSF) cho rằng, phải mất 6 tháng nữa mới kiểm soát được dịch Ebola ở Tây Phi. Phát biểu tại Geneva hôm qua, Chủ tịch MSF Joanne Lui nói rằng, WHO cần thực hiện vai trò lãnh đạo lớn hơn để đối phó dịch bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá